Nhịp cầu nhân ái

Hỗ trợ phụ nữ khó khăn tiếp cận nguồn vốn lập nghiệp

DNVN - Sau hơn một năm triển khai chương trình Home for Life, hàng trăm phụ nữ khó khăn đã được tiếp cận nguồn vốn, phổ cập kiến thức tài chính để vươn lên, làm chủ cuộc sống.

Yên Bái là nơi sinh sống của 30 dân tộc anh em như Kinh, Tày, Dao, Mông, Thái… Việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đối tượng là phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống là một trọng tâm.

Tại đây Home Credit đã khởi động dự án Home for Life hỗ trợ gói vay vốn 0% lãi suất cho phụ nữ với mục tiêu mang đến nguồn vốn đáng tin cậy và những kiến thức tài chính hữu ích, tiếp thêm động lực để họ làm chủ cuộc sống.

Chương trình Home for Life giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái có vốn để gia tăng sản xuất.

Là một trong 55 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ từ gói vay 0%, chị Hoàng Thị Liên, người dân tộc Mường sinh sống tại thôn Năm Hăn, huyện Phù Nham, tỉnh Yên Bái đã sử dụng những đồng vốn được hỗ trợ để tăng gia sản xuất và chăn nuôi. Gia đình chị vốn sống chủ yếu bằng nghề làm nông, trồng lúa và hoa màu với cuộc sống chỉ trông vào đồng ruộng, thời tiết và sự bấp bênh của giá cả thị trường nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Chị Liên mong muốn mở rộng việc trồng trọt và chăn nuôi, nhưng ngặt nỗi thiếu vốn. Gói hỗ trợ vốn với lãi suất 0% từ Home Credit đã giúp chị “biến ước mơ thành sự thật”, để cố gắng phấn đấu cho gia đình thoát nghèo.

Tương tự hoàn cảnh của chị Liên, các chị em phụ nữ được tài trợ vốn vay đã xây dựng nhiều mô hình kinh doanh thiết thực để nâng cao chất lượng đời sống gia đình. Gần 80% chị em đã chọn các mô hình nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà, bò, trâu và dê để phát triển sinh kế cho gia đình. Một số khác lựa chọn mô hình nông nghiệp trồng dưa hấu, trồng ớt, cây ăn quả, thậm chí có một số người mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh doanh dịch vụ như ăn uống, làm tóc…

Theo đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái, đa số những người được hỗ trợ vay vốn là phụ nữ dân tộc thiểu số. Chương trình này là động lực giúp họ quyết tâm thoát nghèo, sớm làm chủ cuộc sống, đồng thời gián tiếp giúp đỡ những thành viên khác trong gia đình họ.

Bên cạnh nhận gói vay, chị em cũng được tham gia khóa đào tạo về quản lý tài chính và phát triển mô hình sinh kế để biết cách quản lý và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. Kết quả là 100% số người được hỗ trợ biết cách xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp; 90% số người tham gia khóa học biết cách tính toán, dự báo doanh thu, chi phí và lãi lỗ cho mô hình của mình; 51% số người được hỗ trợ ghi nhận thu nhập tăng và có tiền tiết kiệm.

Tương tự Yên Bái, tại Thái Nguyên, các đối tượng nhận hỗ trợ đa phần là phụ nữ người dân tộc thiểu số tại các vùng thôn nghèo. Việc cung cấp nguồn vốn này giúp chị em thêm nguồn lực để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và phát triển kinh tế, từ đó giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ lớn tuổi và có hoàn cảnh khó khăn khác trong khu vực, giúp họ gia tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đã gần 10 năm nay, Home Credit phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ các địa phương triển khai các gói vay và chương trình hỗ trợ tài chính cũng như sinh kế cho phụ nữ khó khăn tại các địa phương trên toàn quốc, với tổng số vốn hỗ trợ lên đến gần 3 tỷ đồng. Nhờ đó, hàng trăm phụ nữ khó khăn cùng gia đình đã được hỗ trợ cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu sự bất bình đẳng trong tiếp cận tài chính, hướng đến mục tiêu tài chính toàn diện của Chính phủ.

Home for Life là chương trình mở rộng của hoạt động hỗ trợ phụ nữ thường niên trong nhiều năm qua của Home Credit với mong muốn giúp mỗi người phụ nữ yếu thế trong xã hội đều được “sống vui”, như sứ mệnh mà tập đoàn tài chính tiêu dùng toàn cầu này theo đuổi.

Hoàng Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo