Nhịp cầu nhân ái

Mang Tết đến với cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

DNVN – Với tinh thần “tương thân tương ái” theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất tại bán đảo Noto – Nhật Bản.

Tối ngày 9/2, vào đúng thời khắc giao thừa đón năm mới Giáp Thìn 2024, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã tổ chức chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024”, tại thành phố Na-na-ô, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản).

chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” được gần 100 bạn thực tập sinh, cộng đồng người Việt Nam tới tham dự.

Chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” được gần 100 bạn thực tập sinh và cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản tới tham dự.

Với mục đích chia sẻ khó khăn với cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại bán đảo Noto đầu năm năm 2024, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp hội viên VJBA, hàng trăm thực tập sinh, cộng đồng người Việt Nam tới tham dự.

Đến với chương trình, mỗi người tham dự được nhận một phần quà tới từ các doanh nghiệp hội viên VJBA bao gồm hiện kim và các món ăn truyền thống trong những ngày Tết cổ truyền như bánh chưng, giò chả Việt Nam, nước mắm, mì gói...

Bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA), chia sẻ tại chương trình.

Bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA), chia sẻ tại chương trình.

Tại chương trình, ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gửi lời thăm hỏi và chúc Tết trực tuyến tới cộng đồng tại Ishikawa.

Bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ và động viên kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng như các hội nhóm người Việt Nam tại Nhật Bản thời gian qua, các thực tập sinh cho biết, tuy vẫn còn cần thời gian để các doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất như trước, nhưng các khó khăn trong công việc và cuộc sống đã dần được khắc phục.

Đạp xe hơn 8km để đến địa điểm tổ chức chương trình, bạn Lê Thị Thương (quê Thanh Hóa, thực tập sinh làm việc tại công ty Sugiyo, tỉnh Ishikawa), đã có những chia sẻ xúc động về những ngày đã qua khi mới sang Nhật Bản làm việc được 8 ngày thì xảy ra trận động đất tại bán đảo Noto.

Bạn Lê Thị Thương vẫn chưa hết xúc động khi kể lại giây phút đối mặt với động đất.

Bạn Lê Thị Thương vẫn chưa hết lo lắng, xúc động khi kể lại giây phút lần đầu đối mặt với động đất.

“Lúc đó em đang ở nhà một mình, tiếng Nhật giao tiếp chưa giỏi nên khá lo sợ vì lần đầu chứng kiến động đất”, thực tập sinh này chia sẻ và cho biết đến nay, tuy hệ thống điện đã phục hồi trở lại, nhưng hệ thống nước hỏng khiến mọi người vẫn phải mang can đi xin nước cho sinh hoạt. Nhờ sự hỗ trợ của công ty và sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên tại địa phương nên các bạn đã yên tâm để tiếp tục công việc và ổn định đời sống.

Đại diện ban tổ chức chương trình, bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội VJBA cho biết, là những doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động kinh doanh lâu năm tại Nhật Bản, nhiều hội viên VJBA coi Nhật Bản như quê hương thứ hai của mình nên rất quan tâm trước tình hình của cộng đồng.

Ban tổ chức trao tặng hiện vật, hiện kim cho cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng của động đất tại Nhật Bản.

Ban tổ chức trao tặng hiện vật, hiện kim cho cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản.

Thấu hiểu được sự lo lắng của lao động người Việt Nam và gia đình, nhằm hỗ trợ kịp thời cộng đồng bị ảnh hưởng bởi động đất, VJBA đã kêu gọi ủng hộ 3 đợt và nhận được sự hưởng ứng nhanh chóng từ các doanh nghiệp hội viên. Để triển khai chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024”, VJBA cũng đã phát động quyên góp trong hội viên. Toàn bộ hiện kim, hiện vật quyên góp được, VJBA trao tận tay cho cộng đồng gặp khó khăn.

Không chỉ gửi những lời chia sẻ, động viên tới cộng đồng, tại chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024”, các doanh nghiệp hội viên VJBA đã lắng nghe ý kiến và tư vấn về luật pháp, tư cách cư trú, cũng như định hướng công việc cho cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng tại Ishikawa.

Ông Mori Kazuki - Giám đốc công ty cổ phần Food Force cùng gia đình đến dự chương trình và cho biết hỗ trợ tiếp nhận các lao động bị khó khăn vì mất việc hoặc không có việc làm.

Ông Mori Kazuki - Giám đốc công ty cổ phần Food Force cùng gia đình đến dự chương trình và cho biết sẽ hỗ trợ tiếp nhận các lao động bị khó khăn vì mất việc hoặc không có việc làm.

Ông Mori Kazuki - Giám đốc công ty cổ phần Food Force, hội viên VJBA, cho biết, là doanh nghiệp đang kinh doanh trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhà hàng tại Nagoya (Nhật Bản), công ty sẽ sẵn sàng phối hợp với các nghiệp đoàn để hỗ trợ tiếp nhận các lao động bị khó khăn vì mất việc hoặc không có việc làm.

Lần đầu được tham gia sự kiện đón giao thừa của cộng đồng người Việt Nam, bà Mizunoshi Yui - công ty Sugiyo (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm tại tỉnh Ishikawa) bày tỏ xúc động trước ý nghĩa của chương trình và sự đoàn kết, tính cộng đồng cao của các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Bà Mizunoshi Yui - công ty Sugiyo sự đoàn kết, tính cộng đồng cao của các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Bà Mizunoshi Yui - công ty Sugiyo, bày tỏ sự cảm kích trước sự đoàn kết, tính cộng đồng cao của các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Bà Mizunoshi Yui cho biết, cả 3 nhà máy của công ty tại tỉnh Ishikawa đều đang phải dừng sản xuất do ảnh hưởng của động đất. Trong những ngày vừa qua, công ty có nhiều khó khăn, nhưng toàn thể ban lãnh đạo xin cảm ơn các bạn lao động Việt Nam vẫn đang luôn cố gắng cùng với công ty để khôi phục hoạt động sản xuất.

Theo ghi nhận của chính quyền địa phương tại Ishikawa, đa phần các lao động Việt Nam đã quay trở lại với công việc. Tuy nhiên, hiện vẫn còn các trường hợp người lao động gặp khó khăn về công việc do công ty, nhà xưởng đã bị phá hủy bởi động đất.

Chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” mang Tết cổ truyền đến với cộng đồng người Việt xa quê hương.

Chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” ấm lòng người Việt xa quê hương.

Chương trình “Giao thừa Ishikawa 2024” đã thể hiện trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trước những khó khăn của người dân Nhật Bản và Việt Nam sinh sống tại khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Đồng thời mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, nhằm chia sẻ không khí đón Tết ấm áp theo văn hóa truyền thống với cộng đồng Việt Nam tại Ishikawa.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo