Xã hội

Những sự cố hy hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2015

(DNVN) - Đang thi lên cơn đau ruột thừa, mang máy trợ thở đi thi... là những sự cố hy hữu nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Bị đình chỉ thi vì bố gọi điện thoại

Câu chuyện một nam sinh tại Đà Nẵng bị đình chỉ do bố gọi điện thoại vào phòng thi đã gây xôn xao cư dân mạng.

Hình ảnh cảm động người con gục khóc khi bị đình chỉ thi vì bố gọi điện thoại.
Hình ảnh cảm động người con gục khóc khi bị đình chỉ thi vì bố gọi điện thoại.

Trong khi nam sinh này đã làm rất tốt bài thi môn tiếng Anh, nhưng Không may khi sắp hết giờ thì điện thoại trong túi reo, do bố em gọi điện vì không thấy con ra.  Theo đúng quy định thí sinh sử dụng điện thoại nên bị đình chỉ, dù em van khóc thế nào Hội đồng chấm thi cũng không thể làm khác đi được.

Đang thi lên cơn đau ruột thừa
Tại cụm thị do trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM chủ trì, thí sinh Đoàn Thị Quỳnh Như (Bình Dương) phải đi cấp cứu vì đau ruột thừa sau khi làm được 2/3 thời gian môn toán. Do đau quá thí sinh này không nhớ nổi số điện thoại của gia đình, cụm thi đã đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Thủ Đức, sau đó anh trai của thí sinh biết và đến chăm sóc.
Mang máy trợ thở đi thi
Điểm thi ngay cơ sở chính của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, trong buổi thi môn Toán, một thí sinh lên cơn động kinh được cấp cứu. Em này cho biết mình có tiền sử động kinh và có mang máy trợ thở theo khi đi thi. Sau đó, thí sinh tiếp tục làm bài và được bố trí ngồi gần cửa sổ, máy trợ thở để ngay bên ngoài cửa. Tới buổi thi chiều, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chỉ đạo cho phép thí sinh mang máy trợ thở vào hẳn trong phòng thi, phòng khi bệnh tái phát.

Giám thị ký nhầm thí sinh phải thi lại

29 thí sinh dự thi tại phòng thi M18 điểm thi Trường ĐH Yersin Đà Lạt thuộc cụm thi Trường ĐH Đà Lạt đã phải thi lại môn toán trong ngày 4-7.
Các thí sinh này thi lại do lỗi cán bộ coi thi ký nhầm, thay vì ký vào ô “cán bộ coi thi” thì giám thị ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi” trong bài thi môn toán (sáng 1-7).

Đáng nói là giám thị 1 và giám thị 2 đều ký nhầm.  Việc này không được phát hiện cho đến khi thí sinh làm quá 1/2 thời gian cho phép. Khi phát hiện lỗi trên, cán bộ coi thi đã phát lại giấy thi khác và yêu cầu thí sinh chép lại phần đã làm gây mất thời gian làm bài và ảnh hưởng đến kết quả thi.
Trong khi đó, một phòng thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong giờ thi môn toán, cán bộ coi thi cũng đã ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi trên bài làm của thí sinh.
Tuy nhiên, do thí sinh đã làm bài được một khoảng thời gian nên hội đồng thi xử lý bằng cách cho thí sinh tiếp tục làm bài trên tờ giấy thi bị ký nhầm này mà không yêu cầu thí sinh phải viết lại trên tờ giấy khác. Sau buổi thi tất cả những bài thi này bị niêm phong để chấm tập thể, công khai.
Nhiều thí sinh “quậy” tại điểm thi
Nhiều thí sinh vi phạm quy chế thi đã đến điểm thi đòi được tiếp tục thi, bất hợp tác với giám thị, thậm chí còn chặn cửa không cho giám thị đi nộp bài thi và yêu cầu phải đưa biên bản cho mình.
Trước giờ thi môn địa lý sáng 3-7, tại điểm thi Trường THCS Bình Tân thuộc cụm thi Trường ĐH Y dược TP.HCM một nhóm thí sinh tự do đã yêu cầu cán bộ coi thi cho vào phòng thi để thi. Tại điểm thi này trong buổi thi môn văn ngày 2-7 có 18 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi.
Theo quy chế các thí sinh này không được dự thi ở môn tiếp theo. Ngay khi sự việc xảy ra, điểm thi đã báo cáo chủ tịch hội đồng thi Trường ĐH Y dược TP.HCM. Lực lượng công an phường An Lạc và công an Q. Bình Tân (TP.HCM) đã có mặt kịp thời để xử lý vụ việc. Sự việc xảy ra trước giờ phát đề thi nên không ảnh hưởng đến thí sinh. Bộ GD-ĐT đã đề nghị cơ quan công an tăng cường lực lượng đến điểm thi này trong các buổi thi tiếp theo.
Cũng trong sáng 3-7 ở khu B Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có một thí sinh bị khiển trách trừ 25% điểm vì lý do trao đổi với thí sinh ngồi cạnh bị giám thị nhắc hai lần mà vẫn tiếp tục. Cuối buổi thi, thí sinh này chặn cửa không cho giám thị đi nộp bài lên phòng hội đồng nếu không đưa biên bản kỷ luật cho thí sinh này. Cụm thi phải nhờ giám sát và công an can thiệp, giám thị mới về phòng hội đồng an toàn.
Tại cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong buổi thi môn địa lý cũng có sáu thí sinh bị đình chỉ thi doa mang tài liệu vào phòng thi. Ba trong số sáu thí sinh sau khi bị giám thị phát hiện và lập biên bản kỷ luật đã không hợp tác và không chịu ký vào biên bản. Đây đều là các thí sinh tự do.
Thí sinh mang thiết bị lạ vào phòng thi
Trong giờ thi môn toán sáng 1-7, tại điểm thi Trường THPT Sương Nguyệt Ánh thuộc cụm thi Trường ĐH Y dược TP.HCM đình chỉ một thí sinh do mang theo thiết bị (hội đồng thi đã niêm phong chưa rõ là thiết bị gì) nhưng có thể lưu trữ được dữ liệu và có thê thu phát thông tin.
Trong khi đó, tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trước giờ thi môn toán cán bộ coi thi của cụm thi này phát hiện một thí sinh đeo đồng hồ “lạ” và đã yêu cầu thí sinh này để đồng hồ bên ngoài phòng thi.
Thí sinh bị trộm lấy hết giấy tờ trước buổi thi Toán
Sáng ngày 1/7, nhà của thí sinh Ngô Thị Thảo Nguyên (phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai) đã bị trộm vào nhà trộm đồ. Sau khi kiểm tra, tài sản bị mất của gia đình 3 gồm điện thoại di động, 2 máy tính và toàn bộ giấy tờ như giấy báo dự thi, thẻ dự thi, chứng minh nhân dân… của Nguyên.
Thời gian thi đã cận kề khiến cả gia đình Nguyên lo lắng. May mắn, sau khi Nguyên và bố đến Công an phường báo cáo sự việc thì được Công an giúp đỡ xác nhận việc mất giấy tờ, rồi sau đó chở tới phòng thi gặp giám thị để lấy số báo danh.
Phải ngồi cách ly vì quai bị
Tại địa điểm thi Trường THCS Đồng Khởi (Q.1, TP.HCM) thuộc cụm thi trường ĐH Tôn Đức Thắng có một thí sinh bị quai bị, hội đồng thi đã cách ly thí sinh, cho thi tại một phòng thi riêng.
Đang thi phải đi cấp cứu
Tại cụm do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm chủ trì, thí sinh Nguyễn Huỳnh Phương Tuyên bị bệnh viêm gan, gia đình đã đưa đến điểm thi nhưng sau đó phải đi cấp cứu vì thí sinh đau không thể tham gia dự thi. Hội đồng thi đã tư vấn cho gia đình đưa thí sinh đi cấp cứu tại bệnh viện. Đây là thí sinh có học lực giỏi, theo quy chế thì có thể được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.
Học sinh lớp 10, 11 hỗ trợ ghi bài cho thí sinh
Thí sinh Đỗ Thị Thao, học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị tai nạn giao thông gãy tay phải và được điều trị tại bệnh viện, đến nay vẫn chưa viết được. Hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã đề xuất bố trí cho thí sinh này được thi một phòng thi riêng, đồng thời cử một học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Minh Xuân hỗ trợ ghi bài thi cho thí sinh Đỗ Thị Thao.  
Tại cụm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chủ trì, ở điểm thi Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) một nữ thí sinh bị gãy tay phải do tai nạn. Cụm thi đã sắp xếp riêng một phòng thi, đồng thời bố trí một học sinh lớp 10 ghi bài cho thí sinh này dưới sự giám sát của giám thị coi thi
Thí sinh ngất xỉu vì nắng nóng
Thí sinh Ngô Thị Phượng dự thi tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1 (huyện Anh Sơn, Nghệ An) sau khi hoàn thành môn Toán buổi sáng, làm thủ tục nộp bài và ra về thì bị ngất xỉu tại điểm thi. Các nhân viên y tế đã sơ cứu và chuyển thí sinh này sang Bệnh viện đa khoa huyện Anh Sơn điều trị. Do sức khỏe không đảm bảo, Phượng không thể tham gia môn Ngoại ngữ buổi chiều.
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Nghệ An cho biết thí sinh Phượng thuộc diện chỉ thi tốt nghiệp THPT và không phạm quy chế thi, nên sẽ được xem xét để tạo điều kiện sau này.
Tại Thanh Hóa cũng có một thí sinh bị ngất xỉu phải đi cấp cứu khi đã hết 2/3 thời gian buổi thi môn toán. Theo nhận định của cán bộ Hội đồng thi, lý do có thể là thời tiết nắng nóng, cộng với việc thí sinh căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Hậu (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC