Tin tức - Sự kiện

Nông dân Đài Loan được ca ngợi trong vụ scandal 'dầu bẩn'

Một nông dân 60 tuổi ở huyện Pingtung đã được truyền thông Đài Loan ca ngợi là một “anh hùng” do ông ta là người đầu tiên có công đưa vụ bê bối “dầu bẩn” ra ánh sáng.

Nhân viên Bộ Y tế tịch thu dầu ăn tái chế tại Keelung - Ảnh: CNA

Báo Apple Daily (Đài Loan) đưa tin hôm 14/9 rằng một người nông dân, được dấu tên vì lý do an ninh, đã dành hai năm tự mình thu thập chứng cứ để đưa ra ánh sáng vụ sai phạm của nhà máy hoạt động bất hợp pháp do Kuo Lieh-cheng làm chủ, sau khi các quan chức huyện Pingtung, miền Nam Đài Loan, không xử lý nghiêm túc khiếu nại của ông.

Người nông dân nói trên và các hàng xóm, những người có đất nông nghiệp bị ô nhiễm bởi nhà máy của Kuo, đã 5 lần báo cáo hoạt động đáng ngờ của nhà máy cho Sở bảo vệ môi trường (EPB) huyện Pingtung, nhưng không có kết quả. Sau đó, ông quyết định tự điều tra giải quyết vấn đề này, theo bài báo của Apple Daily.

Người nông dân bất bình trên đã mua máy ảnh kỹ thuật số và thiết bị giám sát để thu thập chứng cứ trong suốt hai năm, trước khi báo cáo “kết quả điều tra” của mình cho cảnh sát thành phố Đài Trung.

Sở cảnh sát thành phố Đài Trung hôm Chủ nhật xác nhận rằng người nông dân đã báo cáo về nhà máy phi pháp từ tháng 11/2013 kèm theo các chứng cứ hình ảnh và video clip thu được. Sở cảnh sát cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án cho Văn phòng công tố viên quận Pingtung, dẫn đến cuộc điều tra sau đó đưa ra ánh sáng vụ bê bối dầu ăn “bẩn” trên quy mô toàn quốc.

Vụ tai tiếng này tập trung vào công ty Chang Guann có trụ sở tại thành phố Cao Hùng, bị phát hiện đã mua dầu ăn tái chế từ chất thải thối rữa các nhà bếp và các thành phần kém chất lượng khác từ “nhà máy” của Kuo.

“Dầu bẩn” mua của Kuo đã được Chang Guann sử dụng để chế ra 782 tấn dầu ăn nhãn hiệu Chuan Tung, và được phân phối cho hơn 1.200 nhà chế biến thực phẩm và nhà hàng trên khắp Đài Loan. Nhà chức trách an toàn thực phẩm Đài Loan đã buộc phải thu hồi nhiều sản phẩm thực phẩm, từ các gói snack cho đến mì ăn liền và các món bánh truyền thống của người Hoa.

Lin Ya-wen, Giám đốc Sở bảo vệ môi trường huyện Pingtung hôm Chủ nhật xác nhận rằng văn phòng của ông nhận được năm khiếu nại qua điện thoại về nhà máy của Kuo trong thời gian từ năm 2011- 2013. Tuy nhiên không hề có các chứng cứ hình ảnh hay tài liệu khác kèm theo. Ông Yu Tung-pi, một thanh tra của EPB cho biết các thanh tra đã đến kiểm tra nhà máy của Kuo, nhưng không tìm thấy bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Ông Kuo không trình được giấy phép hoạt động cũng như không nói ông đã bán “dầu ăn” của mình cho ai, và nhà chức trách chỉ có thể phạt ông ta 4.200 tân Đài tệ (139,6 USD). Ông Yu cho biết vụ việc bùng nổ sáu tháng sau khi các công tố viên bắt tay vào điều tra.
Giám đốc EPB Lin Ya-wen cho biết ông đã yêu cầu xử lý kỷ luật quan chức huyện Pingtung Tsao Chi-hung, và điều chuyển ông Yu sang vị trí công tác khác.

phunuonline.com.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo