Tin tức - Sự kiện

Ông bị liệt, bà ung thư vú, hai đứa trẻ mờ mịt tương lai

Căn bệnh ung thư vú đã “ăn” một bên ngực của bà Lan từ mấy năm nay. Khi nhìn thấy bà vạch áo lên để lộ ra những vết lở loét một bên ngực, đứa cháu nội của bà ngây ngô hỏi tôi: “Chú ơi ! bệnh của bà cháu có chết không?” khiến ai cũng nghẹn ngào.

Bà Quách Thị Lan (51 tuổi, ngụ xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã không cầm được nước mắt khi nghe đứa cháu nội của bà hỏi tôi như thế. Bà thật sự đau lòng trước sự ngây thơ của đứa cháu có lẽ chưa hiểu sự sống chết là gì. “Tôi chỉ cầu trời cho mình sống được thêm 5 năm nữa để lo cho 2 đứa cháu nội lớn hơn để chúng nó có thể tự lo cho bản thân được là tôi mãn nguyện rồi”, bà Lan xót xa mở đầu câu chuyện.

Tâm sự với tôi, bà Lan cho biết, bà bị bệnh bướu ác vú đã 6, 7 năm nay nhưng chưa được điều trị đến nơi đến chốn. Gia cảnh bà Lan quá khó khăn, vì thế bà không có điều kiện để trị bệnh cho mình. Những lúc có tiền bà chỉ có thể đi khám bệnh rồi mua thuốc uống qua ngày. Căn bệnh bướu ác vú đã hành hạ bà nhiều năm nay và ngày càng nặng hơn, đang từng ngày đưa bà gần đến với… tử thần.

Vừa trò chuyện với tôi, bà Lan vạch áo lên để lộ ra một bên vú trái đã bị căn bệnh ung thư vú “ăn” bằng với những vết lở loét cả một vùng ngực. Căn bệnh khiến bà đau nhức suốt ngày. “Để giảm đau, tôi chỉ có thể uống thuốc nhưng vì không tiền nên mua những loại thuốc giá rẻ uống vào cũng chẳng giảm được mấy chú à. Hết ngày rồi đêm nó làm tôi không chịu nổi, chỉ muốn chết đi cho xong, nhưng nghĩ đến mấy đứa cháu nên đành ráng chịu mà sống”, bà Lan đắng lòng.

Bà Lan phải nuôi 2 đứa cháu nội đang tuổi ăn học.
Bà Lan phải nuôi 2 đứa cháu nội đang tuổi ăn học.

Cũng vì căn bệnh nên bà Lan không làm được công việc gì, từ đó cuộc sống gia đình lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Bà Lan cho biết, bà có đến 3 người con, 2 người đã có vợ chồng ra riêng, còn một người con trai đi làm thuê ở tận TPHCM. Khổ nổi, vợ chồng một người con trai vì không hạnh phúc nên đường ai nấy đi, bỏ lại cho bà nuôi 2 đứa cháu nội từ mới đẻ đến giờ.

Căn bệnh đã khiến bà Lan khổ sở, càng khốn khổ hơn khi chồng bà là ông Phan Văn Luyện (52 tuổi) lại bị liệt một bên người phải nằm một chỗ cũng đã 5, 6 năm nay. Đó là một lần đi làm thuê ở tận Cà Mau, vì làm việc nặng quá sức nên ông Luyện bị tai biến, gia đình đã ra sức cứu chữa nhưng cũng chỉ cứu được tính mạng của ông. Người đàn ông trụ cột gia đình ngã xuống, căn nhà từ đó càng thêm cùng quẫn, lao đao.

Ông Phan Văn Luyện bị tai nạn lao động dẫn đến tai biến liệt nửa người chỉ có thể nằm một chỗ.
Ông Phan Văn Luyện bị tai nạn lao động dẫn đến tai biến liệt nửa người chỉ có thể nằm một chỗ.

Hai ông bà đều bệnh tật không đủ sức để làm gì ra tiền. Cuộc sống chỉ nhờ vào sự thương tình của lối xóm để nuôi các cháu.
Hai ông bà đều bệnh tật không đủ sức để làm gì ra tiền. Cuộc sống chỉ nhờ vào sự thương tình của lối xóm để nuôi các cháu.

Bà Lan cho biết, bản thân bà bị bệnh hiểm nghèo, chồng bà tai biến nên không ai làm gì ra tiền, miếng ăn luôn bữa có bữa không. Trong khi đó, ông bà còn phải nuôi 2 đứa cháu nội là Phan Thanh Nữ (13 tuổi, học lớp 6) và Phan Văn Thịnh (10 tuổi, học lớp 3) đang tuổi ăn tuổi học, khó khăn thêm chồng chất khó khăn. “Những lúc người ta cho ít trăm, tôi và ông nhà phải nhường nhau mua thuốc uống, còn lại thì mua gạo ăn rồi lo cho 2 đứa cháu đi học. Ông bà thì chịu khổ, chịu đau được chứ để 2 đứa bé bữa đói bữa no thì tội quá chú à”, bà Lan ngậm ngùi.

Bà Lan không còn khả năng để điều trị bệnh hiểm nghèo, giờ bà có thể ra đi bất cứ lúc nào.
Bà Lan không còn khả năng để điều trị bệnh hiểm nghèo, giờ bà có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Nghe lời tâm sự của vợ, ông Luyện rơm rớm nước mắt khi nghĩ đến tương lai của 2 đứa cháu nội. Ông nói với tôi, 2 đứa cháu còn quá nhỏ, tương lai của chúng còn dài, nếu cho chúng nghỉ học thì sau này chúng khổ cả đời. Với tình cảnh cả vợ chồng ông đều đau ốm, biết là khó khăn nhưng ai cho được cái gì đều dành dụm để lo cho 2 cháu có được cái ăn, cái mặc, cái chữ như người ta. “Nhiều lúc tôi nghĩ mình nên chết đi sẽ tốt hơn để khỏi vướng bận vợ, con cháu, chứ sống như tôi cũng chẳng ít gì nữa”, ông Luyện nói trong sự cùng cực của gia đình.

Cháu Phan Thanh Nữ, 13 tuổi, đang học lớp 6.
Cháu Phan Thanh Nữ, 13 tuổi, đang học lớp 6.

Khi tôi đang trò chuyện với bà Lan, thấy vết loét ở vùng ngực của bà, cháu bé Thịnh bất ngờ hỏi tôi: “Chú ơi, bệnh của bà cháu có chết không”. Câu hỏi thơ ngây của đứa trẻ 10 tuổi khiến tôi và những người có mặt xúc động đến nghẹn lòng. Tôi không biết phải trả lời cháu bé thế nào, chỉ lặng lẽ nhìn cháu rồi lắc đầu. Thằng bé nhìn tôi cười mĩm rồi chạy ra phía sau nhà chơi với chị nó.

 

Cháu Phan Văn Thịnh, 10 tuổi, đang học lớp 3.
Cháu Phan Văn Thịnh, 10 tuổi, đang học lớp 3.

Tôi nhìn 2 chị em cháu Thanh Nữ cùng vui chơi bên nhau mà thấy xót cả lòng mình. Các cháu còn quá ngây thơ để có thể hiểu hết được sự sống chết và sự khốn cùng mà gia đình các cháu đang gặp phải. Tôi không biết 2 cháu Nữ và Thịnh có hiểu hết những lời tâm sự đến tuyệt vọng của ông bà nội hay không. Nhưng tôi thấy với tình cảnh hiện nay, tương lai của 2 cháu chẳng biết mai này sẽ ra sao nếu lỡ như một ngày kia căn bệnh “cướp” đi bà nội 2 cháu thì đời các cháu sẽ khổ hơn nhiều.

Hai cháu Nữ và Thịnh đang phải sống cùng với ông bà nội bệnh tật. Cuộc sống của 2 cháu gặp rất nhiều khó khăn. Con đường đến trường của 2 cháu cũng gập ghềnh hơn.
Hai cháu Nữ và Thịnh đang phải sống cùng với ông bà nội bệnh tật. Cuộc sống của 2 cháu gặp rất nhiều khó khăn. Con đường đến trường của 2 cháu cũng gập ghềnh hơn.
Tâm sự thêm với tôi, bà Lan cho biết, giờ điều mà bà sợ nhất là bà có thể chết bất cứ lúc nào. Bà nói không phải là bà sợ chết mà chỉ sợ rằng bà chết đi để lại 2 đứa cháu thơ dại biết ai sẽ chăm lo cho chúng. “Cha mẹ chúng đã không nuôi chúng rồi, giờ mình là ông bà mà không lo được nữa thì sao an tâm được hả chú. Giờ tôi mong sau mình sống thêm ít năm, mong ai thương tình giúp đỡ để tôi có tiền trị bệnh kéo dài sự sống mà lo cho các cháu đến khi lớn thêm chút nữa rồi tôi chết cũng an lòng”, bà Lan mong mỏi.
Ông bà nội không đủ khả năng lo cho tương lai của 2 cháu bé. Tương lai của 2 cháu giờ chỉ còn nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.
Ông bà nội không đủ khả năng lo cho tương lai của 2 cháu bé. Tương lai của 2 cháu giờ chỉ còn nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Lễ (xã đội phó, đại diện chính quyền địa phương xã Long Điền Đông A) cho biết, hoàn cảnh của gia đình bà Quách Thị Lan thật sự rất khó khăn. Bà Lan đang mắc bệnh hiểm nghèo mà không có khả năng điều trị. Trong khi đó, chồng bà thì bị tai biến chỉ có thể nằm một chỗ nên không làm gì ra tiền. Vợ chồng bà Lan lại phải nuôi 2 cháu nội ăn học nên tình cảnh hiện rất bi đát. “Vì thế, qua báo Dân trí, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm gần xa chia sẻ, giúp đỡ để bà Lan có điều kiện trị bệnh và lo cho tương lai của các cháu được tốt hơn”, ông Lễ bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm
Theo báo Dân Trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC