Pháp luật

An Giang: Lập hồ sơ khống chiếm hơn 719 triệu đồng của công ty, nữ nhân viên lãnh 10 năm tù

DNVN - Một nữ nhân viên của Công ty TNHH Srisawad Việt Nam chi nhánh Long Xuyên đã lập hồ sơ khống để chiếm trên 719 triệu đồng của công ty này. Tại phiên tòa sơ thẩm, nhân viên này bị phạt 10 năm tù.

An Giang: Nguyên cán bộ Đội thu thuế bị bắt sau hơn 20 năm trốn lệnh truy nã / Khởi tố vụ án nữ giám đốc cơ sở thẩm mỹ làm lây lan dịch bệnh

Chiều ngày 27/9, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Cao Thị Anh Thư (sinh năm 1996, ngụ tại xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Theo cáo trạng, ngày 10/12/2018, Thư được Giám đốc Công ty TNHH Srisawad Việt Nam ký hợp đồng lao động và phân công làm việc tại Chi nhánh Long Xuyên 1 (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, An Giang) với nhiệm vụ là nhân viên kinh doanh thực hiện công việc tư vấn, lập hồ sơ và giải ngân cho khách hàng có nhu cầu vay tiền, thông qua hình thức cầm cố giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy. Sau đó, do cần tiền tiêu xài, Thư nảy sinh ý định lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt tiền của công ty.

Khi có khách hàng đến Chi nhánh Long Xuyên 1 vay tiền, Thư lấy thông tin của khách hàng, lập hồ sơ vay tiền các biểu mẫu do công ty quy định, rồi scan hồ sơ cùng giấy chứng nhận đăng ký xe của khách hàng, gửi vào hệ thống phần mềm quản lý của công ty để thẩm định. Sau khi được công ty xét duyệt cho vay và chuyển tiền về các tài khoản do Thư quản lý, Thư không giao tiền cho khách hàng mà nói dối là công ty không đồng ý cho vay, để chiếm đoạt tiền.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thư bị lãnh án 10 năm tù.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thư bị lãnh án 10 năm tù.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020, Thư đã lập 47 hồ sơ khống của khách hàng và 1 hồ sơ nâng khống số tiền vay của khách hàng, để chiếm đoạt trên 719 triệu đồng của công ty.

Để hoàn chỉnh hồ sơ, thông qua mạng xã hội Facebook, Thư đã mua 47 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô với giá 500.000 đồng/1 giấy. Sau đó, giả chữ ký khách hàng, ký tên vào hợp đồng vay vốn, phiếu thu, phiếu chi cùng với giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy giả để vào hồ sơ, gửi về Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long theo yêu cầu của công ty.

Đến tháng 5/2020, nhân viên thu nợ của công ty điện thoại nhắc khách hàng trả tiền vay, thì phát hiện Thư sử dụng giấy tờ giả, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 719 triệu đồng. Qua làm việc, Thư đã tất toán 14/48 hồ sơ, với số tiền trên 332 triệu đồng, Thư còn chiếm đoạt trên 386 triệu đồng của 34 hồ sơ và không có khả năng thanh toán, nên công ty gửi đơn tố giác đến cơ quan công an.

Sau khi xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Cao Thị Anh Thư 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt đối với Thư là 10 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo trả lại cho công ty số tiền đã chiếm đoạt.

Kim Cương - Tiến Tầm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm