Pháp luật

Bình Thuận: Người dân kêu cứu, tố bị lừa đảo bởi chiêu thức "dùng đất thành thị đổi đất quê"

DNVN - Với thủ đoạn tinh vi đó là “vẽ” lên các dự án khu đô thị, khu dân cư ở khu vực phát triển rồi dùng lời dụ dỗ “có cánh” và lợi dụng dụng vốn hiểu biết ít ỏi về kinh tế, pháp luật của những người nông dân, các đối tượng lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt đất.

Bình Thuận: Yêu cầu làm rõ việc giao 5.284 m2 "đất vàng" cho Vietcombank không qua đấu giá / Bộ Công an kiểm tra dự án lấn biển Hamubay Phan Thiết

Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã dùng chiêu thức lấy đất thành thị lấy đất quê với các tiện ích hiện đại, môi trường sống tân tiến phù hợp phát triển cho con, cháu sau này. Trước những lời mời gọi hấp dẫn trên, người dân đã tin tưởng và chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng trớ trêu thay, những dự án thành thị đều là dự án ma được vẽ trên giấy để làm “mồi” dụ dỗ; người bán thì không nhận được gì, người mua lấy được tài sản rồi “mất tích”.

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Trần Đình Tế (sinh năm 1951), bà Võ Thị Hồng Anh (sinh năm 1955) ngụ tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Hai vợ chồng ông đều dựa vào làm nông và sản xuất nước mắm để sinh sống qua ngày, vốn hiểu biết của họ cũng dừng lại ở những kiến thức làm nông truyền thống.

Lợi dụng tình hình này, ông Vũ Ngọc Quốc Chung (Phó giám đốc chi nhánh Công ty TM – DV – XD Thiên Lý Lan) đã dùng thủ đoạn “vẽ” ra một dự án khu dân cư tại Đồng Nai. Với những lời dụ dỗ có cánh: bán đất nông nghiệp đổi lấy 10 lô đất thổ cư tại khu dân cư tân tiến, không gian sống hiện đại... để lừa gạt gia đình ông Tế ký chuyển giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

g

Ông Tế và vợ đã nhiều lần cầu cứu cơ quan chức năng để lấy lại tài sản của mình

Ông Tế cho biết, khoảng tháng 6/2007 ông Vũ Ngọc Quốc Chung cùng với ba người đến giới thiệu về dự án Khu dân cư Đồng Lợi tại khu đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do công ty Thiên Lý Lan làm chủ đầu tư với quy mô 30 ha. Dự án này được phân nền bán với giá 87,5 triệu/nền.

Qua đó ông Chung đề nghị sẽ đổi cho gia đình 10 lô đất tại khu dân cư Đồng Lợi với giá trị 875.000.000 đồng và sẽ đưa số tiền mặt là 432.860.000 đồng để đổi lấy 2 thửa đất nông nghiệp có diện tích 65.435 m2 của ông Tế tại Xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Do tin tưởng nên ngày 15/12/2007, nên ông đã ký giấy bán đất do ông Chung soạn sẵn với nội dung: “Chúng tôi bán 2 thửa đất nhượng 2 thửa đất số 31 diện tích 24.956 m2 - theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD701930 và 40.435 m2 - theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD701933do UBND thành phố Phan Thiết cấp ngày 18/5/2006 cho ông Chung với giá 1.307.860.000 đồng. Đồng thời, ông Vũ Ngọc Quốc Chung phải giao cho chúng tôi 10 lô đất biệt thự tại dự án dân cư Đồng Lợi, Đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trong vòng 18 tháng kể từ ngày ký”.

Ngày 5/1/2008 gia đình ông Tế đã cùng ông Chung đến UBND xã Tiến Thành làm hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất đất trên. Thế nhưng người nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Dung trú tại 23A Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

 

“Dù người mua là bà Nguyễn Thị Dung nhưng trên thực tế từ khi giao dịch đến nay tôi chưa hề gặp trao đổi và cũng như không nhận tiền hay tài sản gì của bà Dung và ông Chung”, ông Tế cho biết.

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, nhưng lại không liên lạc được với bà Dung và ông Chung để lấy tiền và lấy đất, ông Tế nhận thấy mình đã bị các đối tượng trên lừa đảo để lấy đất. Trước tình hình đó, ông đã lập tức xin ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới các cơ quan chức năng.

Từ năm 2008 đến nay, gia đình ông đã có rất nhiều đơn thư về việc huỷ hợp đồng mua bán đất với ông Quốc Chung, đơn xin ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đơn trình báo và tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Ngọc Quốc Chung và đồng bọn,…tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Trần Đình Tế vẫn không nhận lại được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không chỉ thế, dù có đơn tố giác tội phạm cùng nhiều bằng chứng xác thực nhưng ông Chung, bà Dung và nhiều đối tượng lừa chiếm đất của ông Tế vẫn được tự do ngoài vòng pháp luật.

g

Căn nhà nhỏ có 3 thế hệ cùng sinh sống giữa rừng cây keo lá tràm

 

“Ông Chung cầm tờ giấy ủy quyền và hai cuốn sổ CNQSDĐ hứa với chúng tôi sẽ quay lại nhưng chúng tôi đợi mãi hơn 15 năm vẫn không thấy đâu. Chúng tôi không thể liên lạc được với ông Chung, số điện thoại và địa chỉ mà ông Chung cung cấp cho chúng tôi là không có thật. Do sự thiếu hiểu biết của vợ chồng chúng tôi nên giờ tôi ngày đêm không ngủ được vì nghĩ đến ngày mình bị mất trắng tất cả”.

“Chúng tôi đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, tiến hành xác minh xử lý hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Vũ Ngọc Quốc Chung, chứng minh nhân dân số 022840616 do công an TP. Hồ chí Minh cấp ngày 09/3/1990; Địa chỉ: 361/15 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh - Giám đốc công ty Thiên Lý Lan ở Nhơn Trạch Đồng Nai và những người liên quan tiếp tay cho Vũ Ngọc Quốc Chung trong vụ việc này. Tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, lấy lại tài sản của đình tôi và trừng trị những người lừa đảo để không ai bị giống tình trạng như gia đình chúng tôi nửa” ông Tế xúc động nói.

f

Từ khi biết gia đình mình bị lừa, bà Anh liền đổ bệnh nặng, không còn khả năng lao động

 

Hiện nay, gia đình ông Tế phải sống trong căn nhà nhỏ với điều kiện sinh hoạt hạn chế. Tuy rằng, ông rất muốn chuyển đến nơi khác sinh sống để con cháu có môi trường sống tốt hơn và di chuyển dễ dàng hơn nhưng vì một phần không có đủ điều kiện để chuyển đi và phần lớn hơn là phải giữ đất, giữ tài sản của mình, không để kẻ gian có cơ hội chiếm đoạt.

Không chỉ thế, cuộc sống của ông cũng vô cùng vất vả, vừa phải làm nông, làm mắm và vừa phải chăm sóc người vợ bị đổ bệnh nặng từ khi ông Chung lừa đảo lấy giấy chứng nhận sử dụng đất và lấy mảnh đất gia đình ông làm tải sản đảm bảo khoản vay cho một người xa lạ.

Ánh Linh
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm