Pháp luật

Cảnh giác chiêu trò giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID để lừa đảo

DNVN - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, trong tháng 5, trên không gian mạng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo táo tợn, mạo danh cả tổ chức nhà nước để chiếm đoạt tiền. Trong đó, đáng cảnh báo là chiêu trò giả mạo ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số để lừa đảo.

Người dân có thể tra cứu thông tin BHXH trên ứng dụng VssID / Có được dùng ứng dụng VssID thay thế Bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh?

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện kênh Tik Tok mang tên “VssID - Hỗ trợ BHXH”. Kênh Tik Tok này thường xuyên đăng tải các video về cách thức lấy lại mật khẩu đăng nhập vào ứng dụng trong trường hợp người dùng không nhớ hoặc bị mất.

Bên cạnh đó, kênh này cũng quảng bá dịch vụ thay đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, email, địa chỉ. Đi kèm một khoản phí nhất định với những ưu đãi hấp dẫn. Theo như phản ánh của người dùng, sau khi đưa thông tin cần thiết để sử dụng dịch vụ, họ không nhận được hồi âm nên đã không chuyển tiền cho đối tượng.

Mạng xã hội xuất hiện kênh Tik Tok lừa đảo mang tên “VssID - Hỗ trợ BHXH”.

Các đối tượng lừa đảo cũng chủ động liên hệ với nạn nhân thông qua hình thức liên lạc điện thoại. Đối tượng lừa đảo tự xưng là cán bộ làm việc tại cơ quan bảo hiểm xã hội, thông báo và yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân. Đối tượng lừa đảo gợi ý nạn nhân có thể đồng bộ trực tuyến thông qua ứng dụng VssID mà không cần phải tới cơ quan trực tiếp.

Trước tình hình lừa đảo diễn biến phức tạp, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, đề phòng khi bắt gặp những dịch vụ liên quan tới ứng dụng VssID trên các nền tảng mạng xã hội. Người dân chỉ sử dụng dịch vụ từ các trang web chính thống hoặc trực tiếp đến với các cơ quan BHXH địa phương.

Người dân chỉ nên tải ứng dụng VssID thông qua hệ thống cửa hàng trực tuyến như CH Play (đối với hệ điều hành Android) và App Store (đối với hệ điều hành IOS). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VssID từ các nguồn không xác định, những nguồn link lạ.

Đồng thời, không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng lạ. Khuyến khích tắt chế độ “cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định” trong điện thoại thông minh.


Ngân Hà
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm