Chuyển đổi số

Đà Nẵng: Khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

DNVN - Theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đà Nẵng về thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2022 – 2023, HSSV đang theo học tại các trường và cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đều thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, trừ HSSV được cấp thẻ BHYT theo đối tượng khác.

Đà Nẵng: Du lịch Golf là sản phẩm trọng điểm thu hút du khách Hàn Quốc / Những câu hỏi đặt ra khi thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng ở Đà Nẵng

Mức đóng BHYT của đối tượng HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở hiện hành nhân (X) với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng thẻ BHYT (Trong đó, phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV là 70%, ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ 30%, mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2019 là 1.490.000 đồng).

Phụ huynh, học sinh sinh viên Đà Nẵng được khuyến khích sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

Phụ huynh, HSSV Đà Nẵng được khuyến khích sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số.

Số tiền đóng của người tham gia và hỗ trợ của NSNN được xác định theo mức đóng BHYT và mức lương cơ sở tại thời điểm đóng BHYT. Khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng BHYT, điều chỉnh mức lương cơ sở thì người tham gia và NSNN không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng BHYT, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

Theo hướng dẫn của BHXH Đà Nẵng, HSSV có thể đăng ký đóng BHYT theo các phương thức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ BHYT sắp hết hạn, các cơ sở giáo dục đôn đốc HSSV tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ BHYT có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Khuyến khích các cơ sở giáo dục đôn đốc HSSV tham gia BHYT theo phương thức 12 tháng.

Đối với trường hợp học sinh mới vào lớp 1 và sinh viên nhập học năm thứ nhất tự nguyện đóng một lần 15 tháng vào đầu năm học thì thực hiện thu 15 tháng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày 1/10/2022 đến 31/12/2023.

Đặc biệt, phụ huynh, HSSV được khuyến khích sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số mà BHXH Đà Nẵng đã triển khai theo Kế hoạch số 388/KH-BHXH ngày 17/3/2021. Theo đó, VssID là ứng dụng miễn phí; việc đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID có thể thay thế thẻ BHYT giấy. Phụ huynh, HSSV không cần phải giữ, bảo quản thẻ giấy, hạn chế tình trạng thất lạc, hư hỏng.

Ngoài ra, phụ huynh hoặc HSSV có thể sử dụng ứng dụng VssID như sổ khám chữa bệnh để theo dõi lịch sử khám chữa bệnh, thực hiện các dịch vụ công liên quan đến việc tham gia, thụ hưởng, đảm bảo quyền lợi của HSSV khi gia hạn thẻ, cấp lại thẻ do hỏng mất, thay đổi thông tin…


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm