Pháp luật

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Viettel Post Lương Tài

DNVN - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công an các huyện Lương Tài, Thuận Thành và Gia Bình vừa ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự cùng về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” khiến 10 người khác nhiễm bệnh COVID-19.

Bắc Ninh cần nâng năng lực xét nghiệm Covid-19 gấp 2,5 lần lên 50.000 mẫu/ngày / Bắc Ninh: Dỡ phong tỏa 3 thôn thuộc huyện Thuận Thành

Tối ngày 29/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công an huyện Lương Tài, Thuận Thành và Gia Bình đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn cùng về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, để tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ổ dịch tại chi nhánh Viettel Post ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài khiến 8 người dương tính COVID-19. Ảnh: Đăng Hòa.

Vụ án liên quan đến chùm ca bệnh nhiễm COVID-19 tại chi nhánh Viettel Post ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài.

Theo điều tra, ngày 6/8, nhân viên của chi nhánh là ông Đ. Đ. H (27 tuổi, ở thị trấn Thứa) đến kho hàng của Viettel Post khu vực 1 ở quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội để lấy hàng.

Trở về địa phương (từ ngày 7- 13/8), ông H không những không áp dụng biện pháp cách ly theo quy định mà vẫn tiếp tục giao hàng tại một số xã thuộc huyện Lương Tài và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du.

Ngày 14/8, H đi xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài và có kết quả dương tính với COVID-19. Theo đó, 8 nhân viên của Viettel Post cũng dương tính COVID-19.

Vụ án thứ hai xảy ra tại huyện Thuận Thành, cụ thể: Sau khi có thông báo khẩn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh về việc yêu cầu các trường hợp đã từng đi, đến, ở, trở về từ chợ Thứa, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài hoặc những địa điểm có ca dương tính COVID-19 là nhân viên Viettel Post phải khai báo y tế.

Tuy nhiên, ông N.X.T và vợ là bà N.T.S (cùng ở xóm Ba, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) đã không khai báo đúng lịch trình di chuyển. Đến ngày 21 và 22/8, cả 2 ông bà có kết quả dương tính COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho 2 người con ở xóm Ba, xóm Hồ, xã Mão Điền.

Vụ án thứ ba xảy ra tại huyện Gia Bình. Ngày 25/8, ông N.V V (38 tuổi, ở thôn Tân Hương, xã Thái bảo, huyện Gia Bình) làm nghề lái xe dịch vụ, có kết quả xét nghiệm dương tính COVID- 19.

Công an huyện Gia Bình tiến hành xác minh lịch trình di chuyển và xác định từ ngày 11-22/8, ông V lái xe ô tô liên tục đón khách từ TP Hồ Chí Minh qua nhiều tỉnh, thành phố. Đã có 6 trường hợp F1, 19 trường hợp F2 và 49 trường hợp F3 liên quan đến trường hợp ông V.

Hiện Công an huyện Lương Tài, Thuận Thành và Gia Bình đang tiếp tục điều tra để khởi tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 14/8 đến nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 102 ca có nguồn lây nhiễm xâm nhập mới, trong đó có chùm 91 ca bệnh phát sinh từ ca bệnh của Viettel Post chi nhánh huyện Lương Tài, chùm 3 ca bệnh liên quan đến nguồn lây từ Trường cao đẳng Nghề Việt Hàn (tỉnh Nghệ An), nguồn lây từ TP Hồ Chí Minh 5 ca, 2 ca nhập cảnh từ Nga về Việt Nam được cách ly tập trung tại Trung đoàn 833 và 1 ca là nhân viên y tế trực tiếp điều trị F0 tại bệnh viện.

Sau 14 ngày bùng phát ổ dịch tại Viettel Post Lương Tài với chùm 9 ca mắc, đến nay tỉnh Bắc Ninh dập được ổ dịch này, không phát sinh các ca cộng đồng.

Quốc Lập
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm