Pháp luật

Hàng tấn ma tuý có khả năng được điều chế, sản xuất ngay trong nước?

Đây là câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo Cục Phòng chống tội phạm ma tuý của Bộ Công an cũng như lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tại cuộc toạ đàm “Cuộc chiến chống ma tuý: Thấy gì từ các vụ án khủng?” diễn ra chiều 8/5 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ….

Đắk Lắk: Hai đối tượng lên facebook lừa các cô gái bán sang Trung Quốc lĩnh án / Sóc Trăng: Nguyên Phó Chánh án bị đề nghị truy tố vì ra quyết định trái pháp luật

Càng triệt phá, tội phạm ma tuý càng "khủng"

f

Với câu hỏi "sao có tình trạng càng triệt phá càng bộc lộ nhiều?", Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý, Bộ Công an phân tích, Bộ luật Hình sự có 26 chương, 426 điều với chương 20 với 13 điều – khá khiêm tốn quy định về tội phạm về ma tuý nhưng có tới 9 điều có quy định có khung hình phạt tới chung thân, tử hình. Theo quy định, số lượng ma tuý bắt chỉ 700g (tương đương 2 bánh) thì đã rơi vào khung có hình phạt tử hình. Như vậy, ông Hậu khẳng định, hình phạt quy định hiện nay là rất nghiêm khắc.

Về thực tế đấu tranh, mỗi năm trung bình lực lượng công an bắt 20.000 vụ ma tuý. Có lúc tại trại tạm giam, số bị can liên quan ma tuý chiếm đến 50-60%. Ông Hậu khái quát, nói vậy để thấy cuộc chiến với ma tuý rất quyết liệt và cũng đã đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, số lượng ma tuý phát hiện, bắt giữ cũng như số lưu thông trên thị trường vẫn rất lớn, theo Đại tá Hậu, cuộc chiến với ma tuý là để giải quyết nguồn cung và cầu mà nhu cầu về ma tuý này càng lớn, số lượng người nghiện ngày càng tăng. Số người nghiện có hồ sơ quản lý tại Việt Nam hiện nay là 250,000 người, tăng gấp đôi so với ít năm trước. Đó là còn chưa kể số người có sử dụng mà không có hồ sơ quản lý.

“Theo Mác, khi lợi nhuận là 300% thì có treo cổ người ta vẫn làm. Vì vậy nên dù có nghiêm khắc đấu tranh, ma tuý vẫn tăng. Tội phạm ma tuý cũng được xác định là tội phạm ẩn, có những vụ công an phải theo đuổi hàng năm mới khám phá, bóc gỡ được những đường dây ma tuý lớn” – Đại tá Hậu giải thích.

Ông Hậu thông tin, từ cuối năm 2018 tới đầu 2019, công an đã triệt những đường dây cực lớn, thu giữ số lượng lớn nhất từ trước tới nay. Số liệu tổng hợp đến thời điểm này, có trên 3 tấn ma tuý với hơn 1000 bánh heroin được thu giữ trong các chuyên án gần đây. Đây là những đường dây ma tuý quốc tế vào Việt Nam và công an đã chặt đứt một mắt xích của các đường dây đó khi đi qua địa bàn chứ không phải nguồn hàng chỉ lưu thông trong nội địa Việt Nam. Những đường dây này chủ yếu xuất phát từ khu vực tam giác vàng, trăng lưỡi liềm vàng.

Đại tá Đỗ Quang Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đồng tình với ông Hậu về việc lý giải nguyên nhân tội phạm ma tuý phát giác được ngày càng lớn, phức tạp. Ông Cảnh cũng khẳng định nguồn ma tuý xuất phát từ khu vực tam giác vàng. Các tổ chức quốc tế đã xác định, có 250 tấn ma tuý đá với gần 3 tỷ viên ma tuý tổng hợp xuất phát từ đây mỗi năm. Khu vực này tam giác vàng hàng năm cũng tiêu thụ tới 3.000 tấn hoá chất các loại phục vụ việc sản xuất ma tuý.

“Cung cầu ma tuý không chỉ lớn ở trong nước mà còn cả quốc tế vì Việt Nam nằm trên đường trung chuyển đó. Việt Nam có tuyến đường biên giới lớn, trên biển cũng có hàng trăm điểm nơi neo đậu tàu thuyền phù hợp để đưa đến các nước một cách thuận lợi. Vậy nên vừa qua, các lực lượng chức năng đã rất quyết tâm để phá gỡ các đường dây nhưng để trả lời, lượng ma tuý kiểm soát được hết chưa cũng là cả một vấn đề” – Đại tá Cảnh chia sẻ.

Tội phạm ma tuý là kẻ lưu manh mặc áo cổ cồn trắng

Hàng tấn ma tuý có khả năng được điều chế, sản xuất ngay trong nước? - 2

Đại tá Vũ Văn Hậu hiện là Phó Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm ma tuý, Bộ Công an

Về vấn đề loại trừ khả năng hàng tấn ma tuý được sản xuất ngày trong nước, Đại tá Hậu nhấn mạnh, có đầy đủ tài liệu chứng minh đây là nguồn ma tuý xuất phát từ bên ngoài Việt Nam, cụ thể từ khu vực tam giác vàng, một phần để sử dụng ở Việt Nam nhưng phần lớn là để đưa ra nước ngoài, từ những cơ sở xuất khẩu hợp pháp như những lô hàng hạt nhựa, loa đài để nguỵ trang. Công an Việt Nam tự tin kiểm soát được tình hình, chưa có mức độ sản xuất ma tuý lớn như vậy diễn ra trong nước.

“Tội phạm ma tuý là tội phạm của tội phạm, hết sức nguy hiểm. Về hình ảnh, có thể nói tội phạm ma tuý là người mặc áo cổ cồn trắng nhưng bên trong đó chính là nhưng kẻ lưu manh chuyên nghiệp, biết sử dụng mọi thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm nhất. Công an có thể đấu tranh chống sự mua chuộc của tội phạm ma tuý nhưng chúng cũng sẵn sàng bôi nhọ, giương súng nã đạn vào lực lượng đấu tranh phòng chống” – Đại tá Hậu nói.

Đại tá Cảnh thì dẫn chứng vụ việc ở Vũng Tàu, lực lượng phát hiện việc vận chuyển ma tuý với hàng trăm bánh qua đường biển hay vụ vận chuyển 278kg ma tuý đá nguỵ trang trong hạt nhựa tại cảng Cát Lái (TPHCM) bị bắt giữ… cho thấy hiện tượng tội phạm lợi dụng vận chuyển ma tuý qua đường biển, lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng hiện nay cũng như đặc tính vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn qua đường biển để đưa ma tuý vào nội địa.

Theo vị lãnh đạo Bộ đội biên phòng, đường biển cũng là con đường tới được nhiều nơi nhất, đi dài nhất, an toàn nhất nên dễ bị lợi dụng trong bối cảnh lực lượng kiểm tra còn hết sức hạn chế.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC