Pháp luật

Hướng xử lý mới với tội xâm hại tình dục

Cần tạo ra hành lang pháp lý mới để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại tình dục với trẻ em nhưng không nhầm lẫn với những tình cảm của xã hội dành cho các cháu.

Giải mã tâm lý tội phạm: Siêu mẫu 'tung chiêu' trả thù đời / Sóc Trăng: Bị hại náo loạn sau phiên tòa

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
 

Đó là ý kiến của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Tọa đàm tham vấn về dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật hình sự 2015 về các tội xâm hại tình dục được tổ chức vào sáng 24/7 tại Hà Nội.

Một số quy định của Bộ Luật hình sự 2015 về các tội xâm hại tình dục mang tính khái quát, định tính, dẫn đến hiểu và áp dụng không thống nhất. Đặc biệt, đối với những vụ án xâm hại tình dục trẻ em, việc thu thập chứng cứ, giám định, chứng minh tội phạm gặp rất nhiều khó khăn.

Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, Tòa án Nhân dân tối cao đang nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán, hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan của Bộ Luật hình sự. Dự thảo sẽ đưa ra những định nghĩa, khái niệm rõ ràng, cụ thể hơn đối với các tội danh này để áp dụng thống nhất.

Tại tọa đàm, đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có UNICEF, cho rằng, cần mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết, đặc biệt với nhóm tội mại dâm trẻ em và phát tán văn hóa khiêu dâm trẻ em. Những hành vi mới như dụ dỗ tình dục, kích động tình dục trẻ em qua mạng cũng cần có những quy định để can thiệp sớm nhằm phòng ngừa có hiệu quả. Nếu Nghị quyết này được thông qua, những kẽ hở pháp lý liên quan đến hành vi xâm hại tình dục với trẻ em như thời gian qua sẽ được khắc phục.

Theo Nguyễn Trung/vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC