Pháp luật

Kiên Giang: Nhóm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chế tạo vũ khí quân dụng nhận hơn 82 năm tù

DNVN - Với các tội danh “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng”, 17 bị cáo có liên quan nhận tổng mức án hơn 82 năm tù. Trong đó, bị cáo Vũ Thị Diệp (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) nhận mức án cao nhất 12 năm.

Kiên Giang: "Cò” ngư phủ lãnh án 20 năm tù vì giết người / Kiên Giang: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dùng dao chém người thi hành công vụ

Sau hơn một tuần đưa ra xét xử sơ thẩm, ngày 18/8, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên án 17 bị cáo có liên quan với các tội danh: Mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng.

Cụ thể, bị cáo Vũ Thị Diệp (SN 1990), ngụ TP Hồ Chí Minh nhận tổng mức án 12 năm tù; bị cáo Dương Minh Tuấn (SN 1992), ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang nhận tổng mức án 10 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 đến hơn 7 năm tù.

Bị cáo Vũ Thị Diệp tại phiên xét xử.

Bị cáo Vũ Thị Diệp tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 22/8/2022, Dương Minh Tuấn bị Công an Kiên Giang bắt giữ vì có hành vi tàng trữ ma túy đá tại một nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Rạch Giá. Qua khám xét chỗ ở của Tuấn, công an phát hiện thu giữ nhiều dụng cụ, thiết bị để chế tạo súng.

Tuấn khai nhận, đã lên mạng xã hội (MXH) học, nghiên cứu cách thức chế tạo súng bắn đạn thể thao, đạn cao su và đặt mua các loại súng cùng các linh kiện khác để chế tạo súng. Sau đó, Tuấn thuê Trần Văn Năng cắt tiện 6 bộ ống đồng để chế tạo súng. Khi đã có đầy đủ các bộ phận, Tuấn sử dụng các phương tiện, công cụ để lắp, ráp hoàn chỉnh 15 khẩu súng bắn được đạn thể thao, đạn cao su.

Sau khi thử súng do mình chế tạo thành công, Tuấn bắt đầu bán súng và đạn cho các 9 bị cáo khác với giá từ 1 triệu đến 5,5 triệu đồng.

Bị cáo Dương Minh Tuấn nhận tổng mức án hơn 10 năm tù.

Bị cáo Dương Minh Tuấn nhận tổng mức án hơn 10 năm tù.

 

Kết luận giám định cho thấy, Tuấn đã mua bán, tàng trữ và chế tạo súng quân dụng là 9 khẩu có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc danh mục vũ khí quân dụng, Tuấn đã bán được 8 khẩu, còn 1 khẩu Tuấn tặng cho người khác.

Tiếp tục mở rộng điều tra, tiến hành khám xét nơi ở của 2 vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trăm, Công an đã phát hiện, thu giữ 70 khẩu súng và hàng trăm viên đạn. 2 đối tượng này khai số súng và đạn là do Vũ Thị Diệp ở TP. Hồ Chí Minh cung cấp. Có súng và đạn, cả hai mang ra rao bán trên MXH cho nhiều người với số lượng lên đến hàng trăm khẩu súng.

Đến tháng 10/2022, Công an Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt Vũ Thị Diệp cùng 3 đàn em giúp sức cho Diệp bán súng là Đặng Quốc Huân, Đặng Văn Tỉnh và Đặng Quốc Ánh. Đáng chú ý là thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của các nhà xe, bị cáo Diệp đã chuyển cho Hoài và Trăm khoảng 400 khẩu súng các loại, 1.300 viên đạn cao su, đạn thể thao… Số vũ khí này được 2 vợ chồng bán cho Dương Minh Tuấn và nhiều đối tượng khác.

Liên quan đến đối tượng Diệp và đàn em, qua khám xét căn nhà do bọn chúng thuê ỏ thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công an đã thu giữ 229 khẩu súng các loại, 6 viên đạn cùng nhiều tang vật khác.

 


Hòa Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm