Pháp luật

Lý do hàng chục người bán thận cho "nữ quái"

Tại tòa, các bị cáo cho rằng việc bán thận là hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc. Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải bán thận.

Lừa đảo bán hàng, tặng quà qua mạng… đánh vào lòng tham / Lào Cai phát hiện, tạm giữ 13 người vượt biên trái phép về Việt Nam

Ngày 19/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975 tại tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo hồ sơ, Huyền làm nghề bán vải tại quận PhúNhuận,TPHCM từ năm 2007. Năm2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Lý do hàng chục người bán thận cho nữ quái - 1
Các bị cáo tại tòa.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại 1 bệnh viện ở thủ đô Phnôm Pênh. Trần nóiHuyền về Việt Namtìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000 - 17.000 USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đến đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyềntổ chức việc mua bán thậnvà được giao nhiệm vụ lên trên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm.

Huyền trả công cho Việt từ 15 - 25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công. Ngoài ra, Huyền còn giao Việt đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đốichiếu chéo và lấy kết quả đưa lại để được trả công từ 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng (sinh năm 1992) cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng (sinh năm 1991), Phạm Quang Cảnh (sinh năm1996),Huỳnh Linh Tâm (sinh năm1992),Nguyễn Minh Tâm (sinh năm1999), Huỳnh Kim Ngân (sinh năm 1995) cùng một số người khác bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Thôngqua trang mạng xã hội người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, HòaHảo, Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TPHCM, bệnh viện Đức Trí (Hà Nội)... tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềmcho Huyền rồi Huyềnchuyển cho bác sĩ Trần.

 

Lý do hàng chục người bán thận cho nữ quái - 2
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyễn (áo xám) được xác định là chủ mưu.

Khi các chỉ số xét nghiệmcủangười ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuậtcắt bán thận.Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền tổ chức được2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện12 ngày rồi đưa về nướcvà được trả 200-210 triệu đồng.

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019,nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Tại tòa, Huyền thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng quy kết. Theo lời bị cáo, đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài và Huyền đưa người sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Bên cạnh đó, Huyền xác định mình chỉ là một "mắt xích" trong đường dây mua bán thận và mình không ép buộc các nạn nhân phải bán thận. Giá một quả thận ban đầu là 200 triệu, sau đó là 210 triệu đồng. Những người bán thận sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật, xuất viện về Việt Nam mới được thanh toán.

Quá trình trả lời HĐXX, bị cáo Huyền nói chậm rãi, giọng mệt mỏi. Lý giải việc phải đưa người sang Campuchia bán thận, Huyền cho biết qua Campuchia dễ dàng hơn vì việc này ở Việt Nam bị cấm.

Những bị hại có mặt tại tòa đều đã bán một quả thận cho Huyền, có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu tạm ứng. Họ cho biết việc bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn, không bị ai ép buộc. Các nạn nhân yêu cầu được nhận số tiền còn lại.

 

Quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy có một số hành vi xảy ra trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, cũng như có một số lý do chưa được làm rõ. Từ đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC