Pháp luật

Ngụy trang tàu hậu cần thủy sản để buôn lậu xăng dầu trên biển

DNVN - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, trước tình hình giá nhiên liệu xăng dầu một số nước lân cận có sự chênh lệch với xăng dầu trong nước, các đối tượng buôn lậu xăng dầu trên biển đã ngụy trang tàu cá, tàu hậu cần thủy sản để mua bán, vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Vụ buôn lậu xăng dầu hơn 2.000 tỷ: Hành trình phá án trên biển / Siết chặt các hành vi vận chuyển, buôn lậu xăng dầu trên biển

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, vùng biển phía Nam là nơi có số lượng tàu cá hoạt động lớn nhất cả nước nên nhu cầu xăng dầu phục vụ cho các tàu cá khai thác thủy sản khá cao. Nắm bắt được thực tế đó, một số đối tượng buôn lậu tranh thủ sự chênh lệch giữa giá xăng dầu trong nước và các nước lân cận để tìm mọi cách ngụy trang tàu cá, tàu hậu cần thủy sản để mua bán, vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Cụ thể, các đối tượng buôn lậu đã cải tạo các hầm ở tàu cá thành hầm chứa dầu sai quy định; móc nối, giao dịch với đầu nậu người nước ngoài, thỏa thuận về giá, thời gian, địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán, sau đó, chuyên chở số dầu trên di chuyển trên biển để tiếp tục bán cho ngư dân nhằm thu lợi bất chính.

Tàu cá và tàu hậu cần thủy sản được cải tạo để buôn lậu dầu khiến các cơ quan chức năng rất khó phân biệt. Nhiều tàu được trang bị máy bơm có công suất lớn nên thời gian bơm dầu bán cho tàu cá diễn ra rất nhanh, lại thường diễn ra vào ban đêm nên gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện cũng như truy đuổi, bắt giữ.

Tình trạng vận chuyển dầu lậu trên biển ngày càng phức tạp.

Ông Vũ Quang Toàn - Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nhấn mạnh, đây là một trong những thủ đoạn mới. Đối tượng buôn lậu giả danh tàu đánh cá, tàu thu mua hải sản, tàu hậu cần thủy sản với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng sử dụng các thông tin liên lạc, phương tiện vận chuyển gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trước tình trạng phức tạp này, tới đây, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác điều tra, kiểm soát trên biển để ngăn chặn kịp thời tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép xăng dầu trên biển. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Đồng thời, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc cam kết trong kinh doanh xăng dầu. Cảnh báo người tiêu dùng về những nguy hiểm trong tiêu thụ, sử dụng xăng dầu giả.

Hoài Anh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm