Pháp luật

Nhức nhối tình trạng các trang đánh giá công ty hoạt động trái phép

DNVN - Các trang web reviews công ty (đánh giá công ty) hoạt động như các mạng xã hội trái phép và cho phép thành viên đăng tải nhiều thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng về các doanh nghiệp Việt Nam. Tình trạng nhức nhối này kéo dài từ nhiều năm nay nhưng các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý, ngăn chặn triệt để.

Nâng cao năng lực phòng thủ an ninh mạng cho các tổ chức, doanh nghiệp / Ồn ào Phương Mỹ Chi lộ clip nóng: Chuyên gia an ninh mạng xác nhận nữ ca sĩ không phải nhân vật trong clip

Tháng 6/2023, Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) đã kiến nghị Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Công an đề xuất xử lý các trang mạng xã hội không phép.

Các trang này hoạt động theo hình thức cho phép các thành viên ẩn danh đăng các thông tin đánh giá doanh nghiệp. Trong đó có nhiều nội dung chưa được kiểm chứng, bôi nhọ, xúc phạm các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Sau báo cáo của Hội Truyền thông số Việt Nam, ngày 27/06/2023, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có văn bản phản hồi cho biết các trang mạng xã hội chuyên đánh giá doanh nghiệp đã bị chặn truy cập.

Cụ thể là 3 trang http://reviewcongty.me; http://reviewcongty.net; http://reviewcongty.com đã bị cơ quan chức năng xử lý chặn truy cập.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi bị xử lý chặn truy cập, DCCA tiếp tục nhận được phản ánh của các doanh nghiệp hội viên về việc các trang mạng xã hội nói trên tiếp tục thay đổi tên miền và nhân bản ra thành website có tên miền gần giống tên miền cũ. Tiếp đăng tải nhiều thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm, bôi nhọ nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các hội viên của DCCA.

Cụ thể, trang mạng xã hội có tên miền: https://reviewcongty.asia/ đã đăng tải toàn bộ nội dung tương tự như các trang đánh giá công ty đã bị đánh sập và cho thành viên đăng tải nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp.

Các trang reviewcongty đã bị chặn truy cập từ tháng 6/2023 nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên về những sai phạm của các trang web review công ty, vào tháng 3/2024, DCCA tiếp tục gửi văn bản kiến nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị các cơ quan chức năng khẩn cấp vào cuộc kiểm tra và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp với các cơ quan chức năng và các nhà mạng chặn truy cập vào website hoạt động trái phép https://reviewcongty.asia/. Đến thời điểm này, trang web này đã trong tình trạng bị chặn truy cập.

Tuy nhiên, qua theo dõi của DCCA, việc ngăn chặn truy cập các trang mạng xã hội trái phép chuyên review, đánh giá công ty chỉ là biện pháp ngắn hạn. Sau khi bị chặn thì các nội dung này đã nhanh chóng được nhân bản sang các website có tên miền gần giống như cũ.

Thậm chí, 2 trang có tên miền http://reviewcongty.me; http://reviewcongty.net đã bị cơ quan chức năng chặn truy cập từ tháng 6/2023 nhưng tới thời điểm ngày 8/5/2024 vẫn trong tình trạng hoạt động bình thường.

“Lãnh đạo một doanh nghiệp truyền thông lớn nhất nhì đã bị bôi nhọ, xúc phạm đời tư từ 3-4 năm nay trên các trang này mà họ không có cách nào xử lý được. Gần đây, rất nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh với DCCA việc công ty rất khó tuyển dụng nhân sự do bị ảnh hưởng bởi các thông tin sai sự thật trên các trang review công ty”, một lãnh đạo DCCA cho hay.

Các trang website review công ty còn có nhiều bài viết xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, thương hiệu của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam. Những trang này cho phép người dùng tạo tài khoản là tên các doanh nghiệp và các thành viên có thể viết bài, nhận định, thể hiện quan điểm cá nhân mà không thông qua kiểm duyệt.

Các tài khoản đều đăng ẩn danh, không cần đăng ký, không cần xác thực vẫn có thể viết reviews, bình luận về bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào. Một người có thể dùng không hạn chế tài khoản ẩn danh để viết và bình luận.

Nội dung phần lớn là tiêu cực, xúc phạm các cá nhân, doanh nghiệp, vi phạm thuần phong mỹ tục và chuẩn mực đạo đức văn hóa của người Việt Nam.

Theo DCCA, căn cứ Điều 98, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, DCCA nhận thấy, website trên vi phạm quy định về việc xin cấp phép thiết lập mạng xã hội.

Đồng thời, có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 3, 4 Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Hà Anh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm