Pháp luật

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị xử phạt 12-13 năm tù

Sáng nay (10/3), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Đinh La Thăng án 12-13 năm tù vì tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nóng: Ông Đinh La Thăng bị phạt 13 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân / Sau tuyên án, ông Đinh La Thăng và đồng phạm được hưởng định mức ăn 0,7kg thịt/tháng và chế độ "đặc biệt" nào khác?

Tổng hợp với bản án cũ, đại diện VKS đề nghị buộc ông Đinh La Thăng phải chấp hành án 30 năm tù

Đại diện VKS đề nghị xử phạt Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) mức án 11-12 năm tù vì tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; 10- 11 năm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tổng hợp các bản án cũ, đề nghị xử phạt Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị xử phạt 12-13 năm tù
Các bị cáo tại tòa

Với tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện VKS đề nghị xử phạt:

Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB): 7-8 năm tù;

Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN): 2-3 năm tù;

Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC): 5-6 năm tù;

Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC): 4-5 năm tù;

Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC): 3-4 năm tù;

Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB): 3-4 năm tù;

Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB): 30- 36 tháng tù;

Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB): 30-36 tháng tù;

Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB): 30-36 tháng tù;

Bị cáo Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc): 6-7 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đại diện VKS đề nghị bị cáo Thanh, Thăng, Hà, Bình, Diệu, Quang, Tuấn, Thái, Tâm phải liên đới bồi thường hơn 543 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn bị đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng cho PVC, trả lại 3 tỷ đồng cho PVC Kinh Bắc.

Quan điểm của đại diện VKS

Đề nghị xử phạt các bị cáo mức án trên, đại diện VKS cho rằng: Hầu hết các bị cáo trong vụ án đều giữ vị trí chủ chốt trong các tập đoàn hàng đầu của đất nước.

Hành vi cố ý làm trái của các bị cáo khiến dự án bị dang dở, lãng phí nguồn lực hàng ngàn tỷ đồng, xâm phạm nghiêm trọng uy tín của Đảng và Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; tạo tiền lệ xấu cho các sai phạm tương tự, gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỷ đồng. Đây là thiệt hại thực tế do việc lựa chọn nhà thầu gây ra, là tiền lãi suất phát sinh.

Theo đại diện VKS, với hàng ngàn tỷ đồng lãng phí trong dự án Ethanol Phú Thọ có thể giúp giải quyết các vấn đề kinh tế quan trọng của đất nước.

Theo quan điểm của đại diện VKS, đủ cơ sở khẳng định, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng là người đề ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, cần có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét việc bị cáo Thăng có nhiều thành tích xuất sắc khi áp dụng hình phạt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm, phạm tội một phần lệ thuộc vào sự chỉ đạo của cấp trên.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm