Pháp luật

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất "cắt cổ" đến 700%

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay tiền. Tổng số tiền giao dịch tới 5 tỷ đồng.

Vụ 4 người tử vong ở Kim Động: Thêm người thứ 5 tử vong sau nhiều ngày hôn mê / Hà Nội: F0 cầm dao bầu xông vào nhà dân cướp tài sản

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu về tiền vốn, tiền chi tiêu của người dân tăng cao, các đối tượng hoạt động tín dụng đen sẽ triệt để lợi dụng, tung các chiêu dụ dỗ người dân sập bẫy.

Tại Quảng Bình, thời gian qua lực lượng công an đã liên tục triệt phá những đường dây tín dụng đen, lãi suất cho vay có khi lên đến 700%, gấp hơn 100 lần lãi suất ngân hàng.

Gần đây nhất, ngày 12/1, 2 đối tượng đã bị lực lượng công an tỉnh Quảng Bình tạm giữ để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Quá trình đấu tranh, đã làm rõ đường dây cho vay nặng lãi này có 8 đối tượng liên quan trong và ngoài tỉnh.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 1.

Thiếu tá Lê Minh Thanh - Phó Đội trưởng đội nghiệp vụ cơ bản, Phòng CSHS công an Quảng Bình cho biết, lãi suất cho vay theo năm từ 120% -700%. Khi người vay không có khả năng trả lãi và trả gốc, các đối tượng dùng các thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần thu lãi thu tiền gốc.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 2.

Khám xét chỗ ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Bình

Năm 2021, tại Quảng Bình, lực lượng chức năng đã khởi tố 11 vụ với 21 bị can liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Tình hình tội phạm tín dụng đen cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, cận Tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Trong khi đó, tác động của dịch bệnh, kinh tế khó khăn, các đối tượng cho vay tín dụng đen lợi dụng tình hình quay trở lại hoạt động.

Phá đường dây tín dụng đen, lãi suất cắt cổ đến 700% - Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Nhung tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Quảng Bình

Ngoài việc phát tán, rải tờ rơi, các đối tượng chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tiếp cận người đi vay. Các đối tượng chủ yếu cho vay tín chấp, một số đối tượng hoạt động cho vay qua mạng Internet, sử dụng những hình ảnh nhạy cảm của chị em phụ nữ để khống chế, đòi nợ.

Từ việc đòi nợ và việc bị đòi nợ có nguyên nhân từ hoạt động tín dụng đen và giao dịch vay mượn thông thường rất dễ phát sinh các hành vi phạm tội như cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích...

Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cho nặng lãi, mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác, điều chỉnh kế hoạch tài chính thích hợp, nếu có nhu cầu vay tiền thì tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính được phép hoạt động của Nhà nước, tránh vướng vào bẫy của tín dụng đen.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm