Pháp luật

Quảng Bình: Lợi dụng khu dịch vụ hậu cần nghề cá để hút cát trái phép

DNVN - Núp bóng dưới danh nghĩa đang xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung, Công ty Việt Trung đã ngang nhiên đặt xà lan, khai thác hàng nghìn khối cát trái phép từ cửa sông Gianh lên bãi tập kết rồi đem đi bán.

Điện Biên: Viện Kiểm sát yêu cầu hủy một quyết định thi hành án vi phạm pháp luật / Quảng cáo sản phẩm có chữ “ tốt nhất” vi phạm pháp luật?

Thời gian vừa qua, PV Tòa soạn Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân tại thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về việc Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung ngang nhiên dùng xà lan hút cát trực tiếp từ cửa sông Gianh lên bãi tập kết trong khuôn viên của đơn vị đang xây dựng này rồi bán trục lợi trong thời gian dài nhưng không bị xử lý.

Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung lợi dụng đang xây dựng để khai thác cát trái phép

Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung lợi dụng đang xây dựng để khai thác cát trái phép

Sau khi nhận phản ánh, PV đã có mặt trực tiếp tại địa điểm này theo dõi nhiều ngày để ghi nhận thực tế bởị địa điểm cát tặc lộng hành này nằm ở gần bờ cửa sông Gianh, lợi dụng những lúc ngư dân không đánh bắt thì đơn vị này mới hút cát.

Đến ngày 18/3, PV mới phát hiện được một xà lan cùng với 3 người đặt hai ống hút cỡ lớn liên tục hút cát từ xà lan xả thẳng lên vào trong khuôn viên. Ngoài ra, ngay sát đường 1 máy múc cỡ lớn liên tục múc cát lên các xe tải tấp nập ra vào “ăn hàng”.

2 ống cát được đơn vị này sử dụng để hút cát

2 ống hút được đơn vị này sử dụng để hút cát

Đáng nói, việc này diễn ra 1 cách ngang nhiên, ngay gần sau trụ sở UBND xã Thanh Trạch nhưng hoạt động này vẫn diễn ra ngang nhiên mà không bị xử lý, ngăn chặn.

 

Một người dân sống gần khu dịch vụ nghề cá Việt Trung tiết lộ việc này diễn ra từ lâu nhưng bắt đầu rầm rộ từ đầu tháng 3, có thời điểm cát hút lên tập kết tại đây lên tới hàng ngàn khối, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào chở cát, quá khổ quá tải chạy với tốc độ cao trong làng khiến người dân nơi đây rất bức xúc.

Xe ra vào "ăn" cát liên tục để đưa đến công trình và nhà dân

Xe ra vào "ăn" cát liên tục để đưa đến các công trình và nhà dân

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có trao đổi với ông Lưu Đức Huấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch.Tại buổi làm việc, phóng viên nêu ra những bức xúc của người dân đối với hoạt động của đơn vị trên, giấy phép xây dựng và hoạt động khai thác, tận thu cát. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời của ông Lưu Đức Huấn là: “Địa điểm này xây dựng cảng cá và được cấp phép khai thác tận thu, tôi có trao đổi với họ thì họ nói chỉ chở mấy xe đi đổ tại nghĩa trang”.

Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung đang xin giấy phép tận thu nhưng đơn vị này "cầm đèn chạy trước ô tô" khai thác cát trái phép

Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung đang xin giấy phép tận thu nhưng đơn vị này "cầm đèn chạy trước ô tô" khai thác cát trái phép

 

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Đỗ Mạnh Tài – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch, khẳng định. “Đơn vị này chỉ mới làm hồ sơ xin phép tận thu cát nhưng chưa được cấp phép, ngay sau khi nhận được phản ánh chúng tôi đã yêu cầu xã ra lập biên bản, xử lý việc này”.


Phan Tiến
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo