Tư vấn pháp luật

Quảng cáo sản phẩm có chữ “ tốt nhất” vi phạm pháp luật?

Công ty tôi có mời diễn viên quay quảng cáo, trong đó có câu thoại của diễn viên: “Đây là đồ uống tốt nhất trên thị trường”. Sau đó chúng tôi có nhận được thông báo gỡ clip quảng cáo vì có hành vi vi phạm quảng cáo. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm điều gì?

Quảng cáo sản phẩm có chữ “ tốt nhất” vi phạm pháp luật?

Bạn đọc có email NgocCuongXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Công ty tôi có mời diễn viên quay quảng cáo, trong đó có câu thoại của diễn viên: “Đây là đồ uống tốt nhất trên thị trường”. Sau đó chúng tôi có nhận được thông báo gỡ clip quảng cáo vì có hành vi vi phạm quảng cáo. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm điều gì?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 11 Điều 8 Luật quảng cáo năm 2012 quy định hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như sau:

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Điều 2 Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quảng cáo và nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết thị hành một số điều của Luật Quảng cáo quy định về tài liệu hợp pháp như sau:

1. Tài liệu hợp pháp quy định tại khoản 11 Điều 8 của Luật quảng cáo bao gồm:

a) Kết quả khảo sát thị trường của các tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp có chức năng nghiên cứu thị trường;

b) Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ tương tự tại các cuộc thi, triển lãm có quy mô khu vực hoặc toàn quốc bình chọn và công nhận các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đó là “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự.

2. Thời gian sử dụng tài liệu hợp pháp chứng minh từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự trên các sản phẩm quảng cáo là 01 (một) năm kể từ ngày tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận hoặc nhận kết quả khảo sát thị trường.

3. Trên sản phẩm quảng cáo phải thể hiện đầy đủ, rõ ràng, chính xác tên tài liệu hợp pháp quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, công ty bạn không được sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp như quy định pháp luật trích dẫn trên.

Tư vấn pháp luật.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: hotrodoanhnghiep@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại tòa soạn Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng A125, 37 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Sưu tầm
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo