Pháp luật

Tòa án Hà Nội “không dám” nhốt cựu binh tâm thần

(DNVN)-Mặc dù cựu quân nhân tâm thần Nguyễn Sỹ Thắng bị buộc tội “Cố ý gây thương tích” Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì cũng chỉ dám xử 28 tháng tù giam, đến lượt Tòa phúc thẩm Tòa án ND TP Hà Nội đã giảm án cho còn 28 tháng tù treo.

Cựu binh tâm thần 9 lần tự tử đòi công lý / Người đàn ông ngã gục, tử vong bất thường trên phố Hà Nội

Bị cáo Nguyễn Sỹ Thắng tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Sỹ Thắng tại phiên tòa phúc thẩm.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin“Cựu binh tâm thần 9 lần tự tử đòi công lý” ra ngày 17/12/2018, viết vềcựu quân nhân tâm thần Nguyễn Sỹ Thắng (SN 1989, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, HN) bị cáo buộc đã gây thương tích cho người cùng thôn là anh Lê Văn Sâm (SN 1972).

Cho rằng mình bị điều tra, xét xử oan, cựu quân nhân tâm thần Nguyễn Sỹ Thắng đã nhiều lần tự tử bất thành.

Sáng 3/1/2019, ngay sau khi nghe Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt 28 tháng tù treo, Nguyễn Sỹ Thắng đã lên cơn hoảng loạn, đá mạnh vào bục bị cáo và kêu: “Con bị oan! Con sẽ kiện đến cùng, chết con cũng kiện”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Sỹ Thắng được 4 luật sư bào chữa miễn phí. Các luật sư đã chứng minh việc Thắng gây thương tích cho nạn nhân hoàn toàn là sự kiện bất ngờ.

 

Thắng được gia đình đưa đi cấp cứu trong một lần tự tử bất thành.

Nguyễn Sỹ Thắng được gia đình đưa đi cấp cứu trong một lần tự tử bất thành.

Việc nạn nhân Lê Văn Sâm đe dọa giết và tiến hành truy sát, phi con dao thái phở vào người Nguyễn Sỹ Thắng có đầy đủ dấu hiệu của hành vi cố ý giết người.

Tuy HĐXX phúc thẩm nhìn nhận bị hại Lê Văn Sâm có lỗi lớn trong vụ án nhưng cũng như HĐXX sơ thẩm TAND huyện Thanh Trì, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã bỏ qua không khởi tố hành vi này của Lê Văn Sâm.

 

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, vào khoảng tháng 5/2012, Lê Văn Sâm liên tục nhắn tin cho Thắng chửi bới, đe dọa giết. Chiều tối 31/5/2012, vào lúc 18h30’, Lê Văn Sâm đã cầm dao chờ Thắng đi ngang qua ngõ và đuổi chém. Đuổi không kịp, Sâm đã phi con dao thái phở vào trúng lưng Thắng. Tiếp đó, Sâm tiếp tục truy đuổi, đến khi Thắng ngã. Sâm và Thắng vật lộn thì con dao gọt hoa quả đâm vào bụng Sâm.

Con dao gọt hoa quả tạo ra vết thương cho Lê Văn Sâm, ban đầu được xác định là của Sâm.

Con dao gọt hoa quả tạo ra vết thương cho Lê Văn Sâm, ban đầu được xác định là của Sâm.

Điều vô lý trong vụ án này là Cơ quan CSĐT CA huyện Thanh Trì đã không xác định được con dao gọt hoa quả gây ra vết thương cho Lê Văn Sâm do Sâm hay Thắng chuẩn bị.

 

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Sỹ Thắng khai, sau khi phi dao thái phở, Sâm cầm một con dao gọt hoa quả inox màu trắng chuôi vàng lao vào, Thắng đã dùng hai tay nắm lấy tay của Sâm rồi vặn cổ tay Sâm đẩy mạnh làm mũi dao chọc vào bụng Sâm…

Lời khai của Thắng mặc dù phù hợp với logic và diễn biến sự việc nhưng đã bị Viện KSND huyện Thanh Trì bác bỏ với lý do: “Ngoài lời khai trên của Thắng không có tài liệu nào khác chứng minh; Do đó không có đủ căn cứ để kết luận” (Cáo trạng số 76/CT-VKS). Tuy nhiên, cả hai cơ quan tố tụng (Viện KSND, TAND) huyện Thanh Trì cũng không đưa ra được “kịch bản” đúng sự thật về việc tại sao con dao gọt hoa quả đâm vào bụng Sâm.(?!)

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT CA huyện Thanh Trì ra kết luận điều tra nhưng không “kết luận” được con dao gọt hoa quả tạo ra vết thương cho Sâm là của ai; Viện KSND huyện và TAND huyện Thanh Trì cũng không làm rõ được dao của ai, đâm như thế nào nhưng đều buộc tội, xét xử Nguyễn Sỹ Thắng cầm dao đâm Lê Văn Sâm. Đến phiên xét xử phúc thẩm, tòa cũng không làm rõ được nhưng vẫn tuyên Nguyễn Sỹ Thắng có tội?!.

Sau 6 năm rưỡi vụ án xảy ra, cuối cùng vụ án cũng có một bản án có hiệu lực pháp luật cho vụ án. Điều này cho thấy những chứng cứ buộc tội Thắng quá yếu, nếu không muốn nói là không đủ chứng cứ để buộc tội Nguyễn Sỹ Thắng.

Bên cạnh đó việc Nguyễn Sỹ Thắng liên tục lên cơn tâm thần và thực hiện hành vi tự tử (9 lần) để kêu oan đã cho thấy việc cố tình buộc tội Thắng là thiếu tình người.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm