Tư vấn pháp luật

Có bắt buộc phải họp hội đồng thường niên?

Công ty tôi là công ty cổ phần, đã thành lập được gần 01 năm nhưng chưa tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Các cổ đông muốn thống nhất việc 02 năm mới họp hội đồng cổ đông thường niên một lần có được không? Trường hợp không họp sẽ bị xử lý như thế nào?

Có bắt buộc phải họp hội đồng thường niên?

Bạn đọc có email TienMinhXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Công ty tôi là công ty cổ phần, đã thành lập được gần 01 năm nhưng chưa tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Các cổ đông muốn thống nhất việc 02 năm mới họp hội đồng cổ đông thường niên một lần có được không? Trường hợp không họp sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung, công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1,2 Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về thẩm quyền triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông như sau:

1. Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, Đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường. Địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tổ chức đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau thì địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông được xác định là nơi chủ tọa tham dự họp.

2. Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể gia hạn, nhưng không quá 06 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Điểm a Khoản 1 Điều 34 Nghị định số số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định về vi phạm khác liên quan đến tổ chức, quản lý doanh nghiệp như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn quy định;

Như vậy, Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Trường hợp các cổ đông thống nhất việc 02 năm mới họp hội đồng cổ đông thường niên một lần là vi phạm quy định pháp luật. Nếu không tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Tư vấn pháp luật.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: hotrodoanhnghiep@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại tòa soạn Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng A125, 37 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC