Tư vấn pháp luật

Thay đổi thành viên công ty TNHH trong trường hợp nhận thừa kế

Bố tôi và 3 người bạn có mở công ty TNHH, công ty đã hoạt động được gần chục năm. Tháng trước, bố tôi ốm nặng rồi mất. Bố tôi để lại di chúc cho tôi thừa kế toàn bộ số vốn góp vào công ty. Xin hỏi, hồ sơ thay đổi thành viên công ty TNHH trong trường hợp nhận thừa kế gồm những giấy tờ gì?

Thay đổi thành viên công ty TNHH trong trường hợp nhận thừa kế

Bạn đọc có email NgocDiep9XX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Bố tôi và 3 người bạn có mở công ty TNHH, công ty đã hoạt động được gần chục năm. Tháng trước, bố tôi ốm nặng rồi mất. Bố tôi để lại di chúc cho tôi thừa kế toàn bộ số vốn góp vào công ty. Xin hỏi, hồ sơ thay đổi thành viên công ty TNHH trong trường hợp nhận thừa kế gồm những giấy tờ gì?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung, công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 3 Điều 45 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định đăng ký thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên như sau:

3. Trường hợp thay đổi thành viên do thừa kế, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này, quốc tịch, phần vốn góp của thành viên để lại thừa kế và của từng người nhận thừa kế;

c) Thời điểm thừa kế;

d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Kèm theo Thông báo phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp quy định tại Điều 10 Nghị định này của người thừa kế.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định các giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

2. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Như vậy, trường hợp thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do nhận thừa kế, bạn phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật nêu trên

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: hotrodoanhnghiep@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại tòa soạn Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng A125, 37 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Sưu tầm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC