Phát hiện số lượng lớn gia vị lẩu không rõ nguồn gốc
Khi phóng viên đến hiện trường, chủ nhà hàng AXiao – ông Xiao Zhen Lin người Trung Quốc đã tránh mặt, chỉ có một số nhân viên, lễ tân. Tại tầng 5 nhà hàng, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện một thùng xốp lớn chất kín các gói gia vị lẩu, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia vị này được Quản lý thị trường tạm giữ và gửi mẫu đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) xét nghiệm để làm rõ thành phần cũng như liệu có chất độc hại cho sức khỏe con người hay không… để có cơ sở xử lý.
Trong thời gian vài năm trở lại đây, các loại gia vị nói chung, gia vị lẩu nói riêng không rõ xuất xứ, đặc biệt các loại sản phẩm gia vị nhập lậu từ Trung Quốc về tràn lan trên thị trường. Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm những gia vị này, tiềm ẩn nguy cơ có chứa các hóa chất, phẩm màu công nghiệp với nhiều tạp chất, kim loại nặng. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải sản phẩm này trong một thời gian dài, các độc chất sẽ tích tụ dần trong cơ thể, có khả năng gây ung thư. Đặc biệt, sản phẩm gia vị xuất xứ từ Trung Quốc thường có hàm lượng chất bảo quản cao hơn nhiều so với mức cho phép.
Được biết, từ tháng 10/2010, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tịch thu, tiêu hủy ngay phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm. Việc các nhà hàng sử dụng sản phẩm gia vị, sa tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Hải Anh (Theo PL&XH)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Vận hành tàu 'hoàng hậu', xây dựng Đà Lạt - Trại Mát thành tuyến đường sắt đẹp nhất Việt Nam
Đà Nẵng: Tặng quà cho người dân và du khách trong đêm Noel
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất mức trích chi phí quản lý BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1,44%
Đại hội đồng LHQ thông qua 'Công ước Hà Nội' về tội phạm mạng
Quỹ 'Vì cuộc sống tươi đẹp' được vinh danh
Quảng Nam – Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước trong năm 2025 ở mức cao