Chứng khoán

Phiên giao dịch chiều 16/6: Xanh mặt ATC

Nhà đầu tư đã có những phút giây đầy sợ hãi trong phiên giao dịch chiều nay khi chứng kiến lực bán ồ ạt được tung vào trong đợt ATC.

Diễn biến thị trường trong phần lớn thời gian của phiên chiều không có nhiều điểm đáng chú ý. Cả 2 chỉ số lình xình dưới tham chiếu và theo xu hướng hồi phục dần vào cuối phiên. Tuy nhiên, đột biến đã xảy ra trong đợt ATC khi lực bán mạnh được tung vào, tập trung ở nhiều mã có tính dẫn dắt dòng tiền, tạo tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, qua đó kích hoạt lệnh bán ra ở nhiều mã khác.

Diễn biến giao dịch ngày 16/6.
Diễn biến giao dịch ngày 16/6.

Đợt xả mạnh trong đợt giao dịch cuối đã kéo cả 2 chỉ số lao mạnh, xuống mức thấp nhất trong ngày. Trong khi HNX-Index rơi khỏi ngưỡng 88, thậm chí là mất luôn 77,5 điểm, thì chỉ có chút may mắn, VN-Index mới giữ được mốc 580 điểm.
Kết thúc phiên giao dịch 16/6, VN-Index giảm 6,13 điểm (-1,05%), xuống 580,35 điểm với 67 mã tăng, trong khi có tới 149 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 162,62 triệu đơn vị, giá trị 2.569,72 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 10,5 triệu đơn vị, giá trị 328,96 tỷ đồng.
HNX-Index cũng giảm 0,97 điểm (-1,09%), xuống 87,4 điểm với 89 mã tăng và 111 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 78,38 triệu đơn vị, giá trị 999,88 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 4,47 triệu đơn vị, giá trị 84 tỷ đồng.
Trong 2/3 thời gian giao dịch của phiên chiều, diễn biến thị trường khá bình lặng, phần thắng có phần nghiêng về bên bán. Về cuối phiên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường khi các chỉ số được kéo về sát mốc tham chiếu. Nhiều cổ phiếu cũng đã nỗ lực hồi phục trở lại. Tuy nhiên, đợt xả mạnh cuối phiên đã kéo hàng loạt mã xuống mức giá thấp nhất trong ngày, thậm chí có nhiều mã xuống mức sàn với dư bán còn rất lớn.
Trên HOSE, dù lực mua cũng khá tích cực, nhưng với lượng bán mạnh khiến FLC đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 9.100 đồng, giảm 4,49% với 35,6 triệu đơn vị được khớp. Riêng đợt ATC đã được khớp hơn 2,9 triệu đơn vị. Tương tự, CII cũng đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 22.600 đồng, giảm 2,16% với 8,7 triệu đơn vị được khớp.
Cùng cảnh ngộ này còn có GAS, FPT, VCB, BID, CTG, SSI, KDC, HCM, HAI, DLG, PVD…
Trong khi đó, sắc xanh trong nhóm bluechip chỉ còn xuất hiện ở một số mã như HAG, HPG, MBB, DPM, REE.
Dù các mã khác chịu áp lực bán rất lớn, nhưng OGC lại là một trong những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi trên sàn HOSE khi vẫn duy trì được mức dư mua giá trần khi chốt phiên. Cùng với OGC còn có ATA, PTL, TNT, STG và mã chào sàn trong ngày hôm nay là AMD.
Trong khi đó, JVC vẫn yên vị ở mức sàn 16.100 đồng với hơn 3,56 triệu đơn vị được khớp và còn dư bán giá sàn hơn 1,18 triệu đơn vị. Cũng có sắc xanh mắt mèo khi đóng cửa còn có KSS, LCM, CIG…
Trên HNX, đáng chú ý là FIT khi mã này bất ngờ bị bán tháo trong đợt ATC, trong khi bên mua không dám xuống lệnh nhiều sau khi toàn bộ lượng dư mua đã được hấp thụ trước đó. Kết thúc phiên, FIT đứng ở mức sàn 15.100 đồng với 11,72 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá sàn và ATC tới hơn 5,75 triệu đơn vị.
Tương tự, KLF cũng giảm 1,32%, xuống mức thấp nhất ngày 7.700 đồng với gần 4,37 triệu đơn vị, trong khi SCR tích cực hơn khi có mức tăng 2,53%, lên 8.100 đồng với 7,46 triệu đơn vị được khớp.
Giảm mạnh trong phiên chiều này còn phải kể đến một số mã khác như VIX, TQ, TTZ, VND, VCS, nhóm dầu khí…
ASA cũng chấm dứt chuỗi tăng trần liên tiếp của mình trong phiên hôm nay khi đóng cửa ở mức tham chiếu 6.800 đồng với 1,18 triệu đơn vị được khớp.
Trong khi đó, dù có lúc chịu rung lắc mạnh, nhưng nhờ lực mua đỡ giá rất tốt, nên cuối cùng SHN cũng trụ lại được mức giá trần 20.300 đồng khi đóng cửa phiên hôm nay với 1,9 triệu đơn vị được khớp. Cùng giữ được sắc tím như SHN còn có L44, HDO, SJC, SPI.
Phiên xả mạnh trong đợt ATC khiến nhiều nhà đầu tư gợi nhớ đến hoạt động giao dịch của các ETFs.

Dù vậy, hôm nay chưa phải là ngày cuối cùng chốt danh mục của ETFs, trong khi các mã bán mạnh cũng không nắm trong danh sách bán ra của các quỹ này. Do vậy, hoạt động bán ra ồ ạt trong đợt ATC hôm nay đem lại những lo lắng cho thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo. 

Tuy vậy, về tổng thể thị trường nghiêng về khả năng một phiên điều chỉnh sau khi vượt ngưỡng kháng cự rất khó khăn là 580 điểm. Lực cầu vẫn tốt tạo thanh khoản cao trong phiên này, đây là cơ sở kỳ vọng thị trường sẽ sớm trở lại trend tăng điểm đang có. Thách thức vẫn là mục tiêu 600 điểm cho VN-Index, và phiên hôm nay có thể là cơ hội tốt với những nhà đầu tư mở thêm trạng thái mua.

Theo tinnhanhchungkhoan
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo