Xã hội

Phó Thủ tướng: Khẩn trương, chủ động ứng phó với bão số 7

(DNVN) - Chiều nay 16/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 7 có tên quốc tế là Sarika.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đều cho biết sẽ tích cực, chủ động, khẩn trương chuẩn bị thật tốt theo phương châm 4 tại chỗ để  ứng phó với bão số 7.

Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An cho biết, chính sự chuẩn bị chu đáo, cộng với sự tham gia tích cực của nhân dân đã giúp hạn chế tối đa hậu quả của lũ lụt những ngày qua. Cho đến thời điểm này, các tỉnh miền Trung đều đã kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn và sẽ kiểm soát thật tốt, không để ngư dân ra biển trong những ngày tới.

Các địa phương cũng sẽ tiếp tục duy trì chế độ trực 24/24 để kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra, triển khai khắc phục hậu quả mưa bão một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với các địa phương là phần lớn các hồ, đập đều đã đầy nước, do đó nếu bão số 7 kéo theo mưa lớn, gần như chắc chắn sẽ gây ra lụt, thậm chí đe doạ sự an toàn của các công trình.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Gần như tất cả các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương tại cuộc họp đều kiến nghị các cơ quan chức năng cần nâng cao chất lượng dự báo, đảm bảo dự báo sớm, chính xác để từ đó địa phương có cơ sở triển khai các phương án ứng phó. Các địa phương cũng kiến nghị cần tăng cường thông tin, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ  động đề phòng.

Tại cuộc họp, Trung tướng Lê Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch UBQG TKCN cũng cho biết, hiện tại đã điều động lực lượng của Quân khu 4 đến các tỉnh miền Trung để tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt. 

Đối với bão số 7, cơ quan này sẽ tập trung chỉ đạo lực lượng Biên phòng để kiểm đếm, đưa phương tiện vào nơi tránh trú, neo đậu an toàn, đồng thời chỉ đạo các lực lượng theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão để chủ động bố trí, huy động lực lượng ứng phó. Trung tướng Lê Ngọc Minh cũng đề nghị các địa phương cần chủ động sẵn sàng huy động tối đa lực lượng tại chỗ để tham gia phòng, chống bão khi có yêu cầu.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế phải tiếp tục thực hiện nghiêm 2 công điện của Thủ tướng Chính phủ, trong đó ưu tiên cao nhất là tìm kiếm người mất tích, động viên, thăm hỏi gia đình có người chết, mất tích, bị thương, đồng thời khẩn trương rà soát để ứng cứu kịp thời những hộ dân bị hoạn nạn, không để bất cứu người dân nào bị đói, khát.

Bên cạnh đó, các địa phương này cũng phải nhanh chóng khôi phục, sửa chữa hạ tầng phục vụ cho sản xuất, trước hết là hạ tầng giao thông, điện, sửa chữa nhà cửa; vệ sinh môi trường, tẩy rửa các khu vực ô nhiễm để có thể bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất.

Đối với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, duy trì chế độ trực. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động, quản lý, không để ngư dân ra biển trong những ngày sắp tới; thông báo cho tàu thuyền trên biển để chủ động ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần nhanh chóng gia cố, bảo vệ các công trình quan trọng, xung yếu, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện lực phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ chứa, tổ chức vận hành, đảm bảo an toàn hồ chứa, vận hành phù hợp để hồ chứa tích nước được đảm bảo hiện quả kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn cho hạ du.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến, cung cấp kịp thời đầy đủ thông tin để chủ động ứng phó, phòng tránh bão.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã phát huy rất tốt vai trò của mình, góp phần quan trọng nâng cao ý thức người dân, đồng thời thông tin đầy đủ, đa dạng về diễn biến của mưa lũ, thiệt hại của người dân. Theo Phó Thủ tướng, những thông tin của báo chí cũng đã góp phần quan trọng giúp Chính phủ, các Bộ, ngành rất nhiều trong chỉ đạo ứng phó với thiên tai. Trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan báo chí cần vào cuộc tích cực hơn nữa, bám sát mọi diễn biến của bão để đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân chủ động phòng tránh bão một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC