Tin tức

Phó Thủ tướng yêu cầu khởi công sân bay Long Thành cuối năm 2019

Ngày 12/4, làm việc về công tác chuẩn bị xây dựng sân bay Long Thành Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ dự án để khởi công vào cuối năm 2019.

Chậm 4-6 tháng

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã “chất vấn” Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc Báo cáo khả thi dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng hiện đang chậm khoảng 4-6 tháng.

“Hiện chậm ở khâu nào? Vì sao chậm? phải nói thật rõ để có giải pháp tháo gỡ”, Phó Thủ tướng hỏi.

Ông Thọ cho biết, hiện chậm trễ là do một số Bộ, ngành trung ương đang đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì cho rằng, vướng là do các bộ ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng khẳng định, hiện Bộ GTVT đang lên kế hoạch chặt chẽ, kiểm soát tiến độ theo từng tuần.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sân bay quốc tế Long Thành là sân bay nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống hạ tầng hàng không, là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ trở thành cửa ngõ hàng không lớn nhất ở khu vực phía Nam, đáp ứng yêu cầu vận tải hành khách, hàng hoá phục vụ cho khu vực động lực kinh tế Nam Bộ, trong đó có TP. HCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu... Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành còn giúp giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất vốn dang bị quá tải.

Phó Thủ tướng yêu cầu khởi công sân bay Long Thành cuối 2019 (Ảnh: CP).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá việc thực hiện Dự án GPMB còn chậm so với tiến độ, trong đó phần lập, thẩm định và phê duyệt dự án hiện chậm tiến độ khoảng 4 tháng.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân liên quan đến một số vướng mắc theo quy định của pháp luật (hiệu quả của dự án, đánh giá tác động môi trường…); sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan đến dự án.

“Phải vận dụng quy định pháp luật như thế nào, trách nhiệm, phương pháp phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương. Chính phủ kiến tạo nghĩa là không chỉ thuần tuý quản lý mà là cùng tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, do đó các Bộ, ngành phải có trách nhiệm hướng dẫn”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là dự án đặc thù, là dự án thành phần của Dự án xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua, do đó cần vận dụng quy định của pháp luật một cách phù hợp.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải hết sức trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh, xuất phát từ thực tiễn khi đưa ra ý kiến tham mưu, đặc biệt trong việc vận dụng các quy định của pháp luật để triển khai công việc hiệu quả, giảm chi phí.Nếu có vướng mắc, phải kịp thời báo cáo Chính phủ để kịp thời tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ với vai trò, trách nhiệm của mình sớm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai hoàn thành báo cáo Khả thi dự án, kịp thời báo cáo ngay những vẫn đề khó, vướng mắc, vượt thẩm quyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo Hội đồng thẩm định nhà nước về việc giải trình tiếp thu các ý kiến của các Thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước; đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu kèm theo Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án theo quy định.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ KHĐT với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai hoàn thiện sớm hồ sơ dự án, báo cáo TTg những vấn đề vượt thẩm quyền nếu có. Trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ KHĐT, Bộ Tài chính chuẩn bị đáp ứng đủ vốn, đúng tiến độ cho dự án; UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực để khởi công đúng tiến độ vào cuối năm 2019 (Ảnh: CP).

Mục tiêu khởi công cuối năm 2019

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai phải phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tiến độ công tác chuẩn bị dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng nói riêng, dự án xây dựng sân bay Long Thành nói chung.

“Dự án tổng thể phải được trình Quốc Hội vào kỳ họp cuối năm 2019, trước đó phải trình Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Chính phủ để cho ý kiến, do đó Bộ GTVT căn cứ mốc tiến độ để triển khai nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện yêu cầu được giao”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Đồng Nai và các Bộ ngành liên quan lập quy hoạch kết nối giao thông cả trong cảng hàng không và kết nối ra bên ngoài đảm bảo đồng bộ, khoa học.

Bộ Xây Dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch phát triển đô thị khu vực sân bay để khai thác tối đa hiệu quả mà sân bay Long Thành mang lại. Đồng thời, phải kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng khu vực này, không để đầu tư xây dựng tự phát, không theo quy hoạch. Tranh thủ động lực của sân bay để tạo nên khu đô thị hiện đại, thông minh.

Theo Dân Việt

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo