Quốc tế

'Hàng rào thép' bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G / Máy ATM cho người nghèo rút gạo

trump 111.jpg

Các mật vụ đi bộ theo xe tổng thống Trump trong lễ nhậm chức tại Washington năm 2017. (Ảnh: AFP)

Có thể bạn quan tâm
 

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã có chuyến công du đầu tiên tới Anh trong 3 ngày từ 12-14/7/2018. Một hàng rào an ninh “thép” đã được chuẩn bị để bảo đảm an toàn cho vợ chồng tổng thống Mỹ.

Tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến đi tới Anh là đội ngũ nhân sự lên tới 1.000 người, một đoàn xe hộ tống và phi đội máy bay cùng trực thăng. Trước đó, các đội ngũ an ninh của Anh và Mỹ cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt nhiều tuần.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump cũng chứng kiến đợt huy động lực lượng cảnh sát đông nhất tại Anh kể từ sau cuộc bạo động năm 2011. Các cảnh sát trên toàn lãnh thổ Anh và xứ Wales đã hỗ trợ cho chiến dịch bảo đảm an ninh trong suốt thời gian ông Trump lưu lại với kinh phí lên tới 8 triệu bảng Anh (hơn 10 triệu USD).

Chuyên cơ Không Lực Một

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 1

Chuyên cơ Không Lực Một đưa Tổng thống Trump và phu nhân Melania tới sân bay Stansted tại Anh trong chuyến công du năm 2018. (Ảnh: AFP)

Máy bay Không Lực Một (Air Force One) đã đưa Tổng thống Donald Trump và phu nhân xuống sân bay Stansted để bắt đầu chuyến thăm Anh. Đây là chuyên cơ được phát triển từ máy bay Boeing 747-200B, có khu vực dành riêng cho tổng thống, cố vấn, mật vụ, phóng viên hoặc các khách mời đi cùng.

Không Lực Một là chuyên cơ hạng sang với mã 28000 và 29000 ở đuôi. Máy bay được thiết kế đặc biệt dành riêng cho tổng thống và có thể được sử dụng như một trung tâm chỉ huy lưu động hay một “Nhà Trắng trên không” trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công.

Không Lực Một có mặt sàn hơn 370m2, gồm một khoang tổng thống với phòng họp, phòng làm việc, phòng y tế và khu vực chuẩn bị đồ ăn cho khoảng 100 người cùng một lúc. Chuyên cơ được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại để phục vụ Tổng thống Trump sinh hoạt và làm việc trong các chuyến bay.

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 2

Tổng thống Trump ngồi trong chuyên cơ Không Lực Một. (Ảnh: AP)

Chuyên cơ Không Lực Một được trang bị các điện thoại thông thường, điện thoại vệ tinh, radio, máy tính kết nối Internet và mọi thông tin kết nối máy bay với mặt đất đều được mã hóa để bảo mật. Bên trong máy bay còn có một màn hình lớn phục vụ công việc từ xa của tổng thống và 19 màn hình các loại. Máy bay được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không cho phép hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần hạ cánh để tiếp nhiên liệu.

Không Lực Một được trang bị hệ thống phòng thủ điện tử nhằm gây nhiễu tín hiệu radar của đối phương. Hệ thống pháo sáng của Không Lực Một có tác dụng đánh lừa tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Máy bay này có thể chịu được bức xạ điện từ và phóng xạ hạt nhân, được thiết kế để đối phó với các cuộc không kích và được coi là “pháo đài bất khả xâm phạm”.

Siêu xe “Quái thú”

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 3

Dàn siêu xe phục vụ tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

“Quái thú” là chiếc Cadillac chống bom, đạn được sử đụng để chở Tổng thống Trump tới nơi tổ chức cuộc họp với Thủ tướng Anh Theresa May và gặp mặt Nữ hoàng Anh.

“Quái thú” có trọng lượng khoảng 8 tấn, được máy bay vận tải chuyên dụng của Không quân Mỹ vận chuyển qua Đại Tây Dương để tới Anh phục vụ Tổng thống Trump.

Siêu xe limousine bọc thép 7 chỗ ngồi của nhà lãnh đạo Mỹ có cửa chống đạn dày gần 20cm với trọng lượng bằng cửa máy bay Boeing 757. Xe được thiết kế đặc biệt để bảo vệ người ngồi bên trong trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hóa học hoặc sinh học.

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 4

"Quái thú" được thiết kế đặc biệt để bảo đảm an toàn cho tổng thống khi di chuyển. (Ảnh: Dailymail)

Tổng thống Mỹ luôn có một bác sĩ riêng của Nhà Trắng và một trong 5 cận vệ thân cận ở bên cạnh trong mọi tình huống. Cận vệ này là người mang vali chứa mã hạt nhân, các thiết bị liên lạc và một cuốn sách với các kế hoạch chiến tranh được chuẩn bị sẵn.

Trên xe chở ông Trump còn có một nút còi báo động và bình ô xy ở khoang phía sau để cung cấp ô xy cho tổng thống trong tình huống khẩn cấp. Xe được trang bị các loại vũ khí, bao gồm súng máy, súng ngắn và súng bắn hơi cay.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho tổng thống, lốp xe Kevlar được thiết kế có khả năng chống đạn và vẫn có thể chạy được khi bị thủng. Xe được trang bị camera quan sát ban đêm, định vị GPS, hệ thống cứu hỏa, khung gầm được gia cố để chống chọi với sức công phá của bom mìn.

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 5

Mô hình một đoàn xe phục vụ tổng thống Mỹ. (Ảnh: The Drive)

Bình xăng của siêu xe “Quái thú” được thiết kế nhằm giảm tối đa nguy cơ cháy nổ khi bị tấn công. Một điện thoại vệ tinh được lắp đặt trên xe cho phép tổng thống duy trì liên lạc dù xe đang ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trên xe cũng chuẩn bị sẵn các túi máu chứa mẫu máu trùng với mẫu máu của tổng thống để cấp cứu khi cần thiết.

Đoàn xe phục vụ Tổng thống Trump gồm ít nhất hai chiếc limousine giống hệt nhau. Một trong số này được dùng làm “chim mồi” và hậu thuẫn trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Trực thăng Marine One

Ông Trump bước xuống từ trực thăng Marine One. (Ảnh: AFP)

Ông Trump bước xuống từ trực thăng Marine One. (Ảnh: AFP)

Ngoài xe limousine, Tổng thống Trump còn sử dụng trực thăng Marine One để di chuyển giữa các địa điểm trong chuyến công du tới Anh. Marine One thực chất là trực thăng VH-3D Sea King hoặc VH-60N White Hawk được cải tiến để phục vụ tổng thống.

Marine One có khả năng phòng thủ tên lửa, được trang bị pháo sáng để đánh lạc hướng tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu. Bên trong Marine One cũng có các thiết bị liên lạc để hỗ trợ mọi hoạt động của tổng thống.

Để đảm bảo an toàn cho nhà lãnh đạo Mỹ, Marine One thường bay theo nhóm gồm vài trực thăng giống hệt nhau. Ngoài chiếc chở tổng thống, những trực thăng còn lại sẽ đóng vai trò “chim mồi” nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Khi Tổng thống Trump lên trực thăng, các nhân viên an ninh và đội ngũ trợ lý của ông sẽ ngồi trên các máy bay MV-22 Osprey và CH-46 di chuyển xung quanh.

Mật vụ dày đặc

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 7

Mật vụ bảo vệ Tổng thống Trump khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Taormina, Sicily, Italy. (Ảnh: Reuters)

Sau khi máy bay chở Tổng thống Trump hạ cánh tại sân bay Stansted, ông Trump lên trực thăng để tới biệt thự Winfield, nơi ở của đại sứ Mỹ tại London. Tại đây, “hàng rào” an ninh đã được thiết lập để ngăn những người biểu tình tiếp cận và bảo đảm an toàn cho tổng thống Mỹ.

Lực lượng Cảnh sát đô thị và Bộ Tư lệnh Chống khủng bố (CTC) của Anh đã phối hợp chặt chẽ với các mật vụ Mỹ để đảm bảo công tác an ninh. Ước tính Tổng thống Trump đã mang theo 150 mật vụ đi cùng ông tới Anh.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, mật vụ Mỹ đã tới Anh để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi vấn đề an ninh. Họ tiến hành trinh sát từ trước, tới tất cả các địa điểm mà ông Trump dự định đến, gặp gỡ các lực lượng an ninh Anh.

Các nhân viên Mật vụ Mỹ được coi là “lá chắn sống” đảm bảo sự an toàn cho tổng thống ở bất cứ đâu, đặc biệt trong các chuyến công du nước ngoài.

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài - 8

Các Mật vụ dìu ông Trump rời khỏi sân khấu khi phát hiện một khán giả bên dưới mang súng trong lúc ông đang phát biểu tranh cử tại bang Nevada hồi tháng 11/2016 (Ảnh: Reuters)

Cận kề ngày Tổng thống công du, mật vụ sẽ rà soát từng địa điểm mà nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến dừng chân bằng chó nghiệp vụ và kiểm tra an ninh tại tất cả các bãi đỗ xe để đảm bảo không ai có thể gài bom xe gần nơi khách sạn tổng thống nghỉ lại.

Các mật vụ sẽ lập ra 3 lớp an ninh xung quanh tổng thống. Vòng ngoài là cảnh sát, vòng giữa là các mật vụ thông thường, vòng trong cùng là các mật vụ thuộc đơn vị đặc biệt bảo vệ tổng thống.

Trước khi Tổng thống đến một nơi nào đó, mật vụ phải loại bỏ thiết bị điện tử, điện thoại trong các phòng mà Tổng thống nghỉ lại và thay thế bằng thiết bị mang theo. Họ sẽ kiểm tra liệu có các thiết bị nghe lén hay vật liệu nổ nào không. Họ cũng sẽ lắp các kính chống đạn ở các cửa sổ phòng ở của Tổng thống.

Các mật vụ có nhiệm vụ đảm bảo các món ăn phục vụ tổng thống phải an toàn tuyệt đối. Ngoài tầng khách sạn có phòng ở của Tổng thống, các mật vụ sẽ yêu cầu để trống tầng ngay trên và ngay dưới để đảm bảo an toàn. Không ai, ngoại trừ những người trong phái đoàn của Tổng thống được vào những phòng này.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC