Quốc tế

Siêu tăng Type 99 của Trung Quốc chỉ là hổ giấy và sự thừa nhận cay đắng?

Xe tăng Type 99 hiện là dòng tăng mạnh nhất hiện nay của Trung Quốc, chúng được coi là niềm tự hào của nước này, tuy nhiên theo chuyên gia Mỹ, cỗ tăng này chỉ tương đương với M1 Abrams phiên bản đầu.

Cận cảnh súng trường quân sự CKC do Trung Quốc chế tạo / Ảnh: Điểm danh những trực thăng quân sự nhanh nhất thế giới

Truyền thông Trung Quốc tự tin tuyên bố, Type 99 là "Vua xe tăng" tại châu Á, có sức mạnh tấn công lẫn phòng thủ vượt trội hoàn toàn những đối thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Ấn Độ. Tuy nhiên các nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng, thực chất dòng xe tăng mới của Trung Quốc chỉ có sức mạnh ngang với M1 Abrams đời đầu. So sánh các thông số, đặc biệt với biến thể mới nhất M1A2C Abrams, dòng xe tăng Trung Quốc còn kém xa.

Chính ông Mao Ming, kỹ sư trưởng thiết kế dòng siêu tăng Type-99 cũng thừa nhận rằng, dòng xe tăng mới của nước này dù rất hiện đại, nhưng chúng vẫn còn nhiều tồn tại về vấn đề kỹ thuật vàchưa đạt được trình độ tiên tiến của thế giới và còn chưa ổn định, đặc biệt là vấn đề động cơ.

"Xe tăng hiện đại của thế giới chạy 240-260 km thì mới long ốc vít không đáng nguy hiểm, còn tăng Type 99 chưa đạt mức này nhưng đã bị rò rỉ dầu, các mối cắm bị lỏng". Các lần thử nghiệm trước đây cũng cho thấy nhiều chiếc đã bị hư hỏng dù mới chỉ chạy được một quãng đường ngắn. Trung Quốc vẫn đang tiếp tục khắc phục những tồn tại này.

ảnh 1

Siêu tăng Type-99

Tuy vậy không ít chuyên gia cảnh báo, gần đây Bắc Kinh đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực quân sự, vì vậy sẽ không còn phải là vấn đề quá khó để họ hoàn thiện chiếc siêu tăng này.

Type 99 được xem là tinh hoa của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc với việc được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất gồm pháo nòng trơn 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính với tầm bắn lên đến 5km, cùng với đó là các loại vũ khí phụ như súng máy phòng không QJC-88 12.7mm và súng máy đồng trục Type-80 7.62mm.

Hiện tại Trung Quốc có trong biên chế khoảng hơn 600 chiếc Type 99, số xe tăng này được phân bố chủ yếu ở Bắc Kinh và Quân khu Thẩm Dương.

ảnh 2

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm