Quốc tế

V-100 Commando sẽ trở thành thiết giáp tiêu chuẩn của Kiểm soát quân sự Việt Nam?

DNVN - Hiện nay hầu như mọi lực lượng quân cảnh trên thế giới đều có trong biên chế các loại xe thiết giáp đặc chủng phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ.

Lính xe tăng Nga học tập chiến thuật phòng ngự của Quân đội Syria / Trình độ chế tạo trọng pháo hải quân của Trung Quốc đã vượt xa Nga

Cảnh sát quân sự (gọi tắt là Quân cảnh), ở Việt Nam là Kiểm soát quân sự có chức năng giúp người chỉ huy duy trì kỷ luật quân đội, Pháp luật Nhà nước, quy tắc trật tự an toàn xã hội đối với mọi quân nhân và các phương tiện giao thông quân sự ở ngoài doanh trại.

Phát hiện ngăn chặn những hành vi làm tổn hại đến sức chiến đấu, đến việc hoàn thành nhiệm vụ của quân đội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực đóng quân.

Bên cạnh đó trong thời chiến, lực lượng Quân cảnh hay Kiểm soát quân sự cũng phải sẵn sàng tham gia chiến đấu trong một số tình huống phát sinh đặc biệt, do vậy lực lượng này cũng yêu cầu phải được trang bị những phương tiện đặc chủng phù hợp cho nhiệm vụ.

Các xe thiết giáp của Quân cảnh Nga được triển khai tại Syria. Ảnh: Ria Novosti.

Các xe thiết giáp của Quân cảnh Nga được triển khai tại Syria. Ảnh: Ria Novosti.

Có thể bạn quan tâm
 

Ngoài các loại vũ khí cá nhân, hầu hết các lực lượng Quân cảnh trên thế giới đều có trong biên chế các loại xe bọc thép hạng nhẹ vừa để làm phương tiện di chuyển lại vừa là phương tiện chiến đấu.

Hiện nay lực lượng Kiểm soát quân sự Việt Nam lại chưa được trang bị xe thiết giáp một phần vì điều kiện chưa cho phép một phần vì chưa thực sự cần thiết, nhưng trong tương lai khi xây dựng một quân đội chính quy hiện đại thì đây là phương tiện không thể thiếu.

Đã từng có ý kiến cho rằng Bộ Quốc phòng Việt Nam có thể nhập khẩu các loại thiết giáp RAM 2000, Shinjeong S5 hay Guuardian Tactical đang biên chế cho Cảnh sát cơ động cho Kiểm soát quân sự hoặc điều động một số BRDM-2 sang cho lực lượng này.

Xe thiết giáp V-100 Commando của Việt Nam. Ảnh: VTV1.

Xe thiết giáp V-100 Commando của Việt Nam. Ảnh: VTV1.

Tuy nhiên theo đánh giá thì phương án khả thi nhất vẫn là biên chế cho Kiểm soát quân sự Việt Nam các xe thiết giáp bánh lốp V-100 Commando vì đây chính là phương tiện được Mỹ mang sang để trang bị cho các đơn vị quân cảnh.

V-100 Commando là chiếc xe quân sự đúng nghĩa hơn so với các loại đang có trong biên chế Cảnh sát cơ động, ngoài ra nếu sử dụng V-100 thì cũng không yêu cầu phải rút bớt trang bị của những đơn vị trinh sát như BRDM-2.

Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự thuộc Tổng cục kỹ thuật hiện đã tiến hành nâng cấp V-100 bằng cách thay thế động cơ diesel cho động cơ xăng, nâng cấp hệ thống phanh thủy lực, lắp đặt camera quan sát đêm, thay thế máy thông tin loại mới, thiết kế lại hệ thống điện, thay thế vũ khí Mỹ bằng vũ khí Nga.

Sau khi nâng cấp, các tính năng kỹ thuật của V-100 Commando đều cao hơn xe nguyên bản, đảm bảo độ bền, tin cậy, hoàn toàn đảm bảo mọi yêu cầu nếu được bàn giao trở lại cho Kiểm soát quân sự, góp phần tiết kiệm đáng kể ngân sách nhà nước so với đi mua mới.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC