Quốc tế

'Tiêm kích F-35 Israel bay sát vị trí S-400 Nga tại Syria'

Bộ Quốc phòng Israel đã lần đầu tiên công bố các chuyến bay của tiêm kích tàng hình F-35I Adir gần những vị trí Nga triển khai S-300 và S-400 ở Syria.

Tiêm kích Su-24 của Nga bổ nhào xuống, khu trục hạm Mỹ "khóc thét" / Loạt tiêm kích Nga tập tấn công tàu chiến Mỹ ở Biển Đen, Washington giận "sôi máu"

Truyền thông khu vực cho biết, Israel đã báo cáo về việc thử nghiệm máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir trong khu vực vị trí triển khai S-300 và S-400 của Nga ở Syria.

Theo các lập luận được trình bày, chiếc tiêm kích này vượt qua các hệ thống phòng không Nga và không bị phát hiện.

Sau đó một giám đốc sản xuất cao cấp của Tập đoàn Lockheed Martin, tướng nghỉ hưu Gary North đã đến Israel. Ông được ủy quyền đàm phán với các nhà chế tạo vũ khí Israel về việc mua các hệ thống được lắp đặt trên tiêm kích F-35.

Bên cạnh đó, ông Gary North cũng dự định tiến hành trao đổi với các phi công Israel đã tham gia vào các cuộc tấn công đồng thời nghiên cứu các báo cáo của họ về việc chống lại các hệ thống phòng không tiên tiến nhất.

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir được các phi công Israel đánh giá rất cao
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir được các phi công Israel đánh giá rất cao

Theo các nguồn tin trong Không quân Israel, "F-35 cực kỳ khó bị phát hiện, nó cho phép bạn tấn công ngay tại những nơi triển khai hệ thống phòng không của Nga", các tổ hợp này thực tế đã bị vô hiệu hóa toàn toàn trước F-35I của Israel", News Mab đưa tin.

Những dữ liệu này mặc dù tỏ ra khách quan, tuy nhiên chưa rõ khả năng của các hệ thống phòng không Nga, cũng như các tổ hợp đang phục vụ trong Quân đội Syria.

Theo nhận xét từ phía Nga thì Tel Aviv khó có thể mạo hiểm đưa máy bay chiến đấu của mình đến gần khu vực triển khai phòng không mà thường bắn tên lửa từ xa.

Các chuyên gia quân sự Nga tin rằng Israel đã cung cấp dữ liệu không chính xác, đó là do thực tế tài liệu tham khảo từ một số báo cáo mật của Quân đội Nga, rất khó có thể nhận ra, đặc biệt là vì mọi thông tin về chủ đề này hầu như không được Bộ Quốc phòng Nga truyền tải trên các kênh mở.

'Tiem kich F-35 Israel bay sat vi tri S-400 Nga tai Syria'
Báo chí Nga cho rằng chưa có bằng chứng F-35I Adir vượt qua được S-400

"Tất cả điều này gợi lại một loại chiến tranh thông tin. Một người nào đó đã nói ở đâu đó rằng thực tế là Israel vẫn sợ phải xung đột với Nga ở Syria, nhận ra rằng điều này sẽ dẫn đến những vấn đề vô cùng lớn", một nhà phân tích của Avia.pro cho biết.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích Nga vẫn cảm thấy bối rối khi được hỏi về những mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB vốn có tầm bay khá ngắn được tìm thấy trong các đống đổ nát sau những trận không kích từ phía Israel.

Bên cạnh những ý kiến bình luận từ giới truyền thông hai nước, bản thân Bộ Quốc phòng Nga và Israel chưa đưa ra ý kiến chính thức về những thông tin vừa được đăng tải mà vẫn giữ thái độ im lặng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm