Quốc tế

"Xe tăng bánh lốp" cực kỳ nguy hiểm của Lục quân Trung Quốc

DNVN - Xe hỗ trợ hỏa lực (xe tăng bánh lốp) ZTL-09 trang bị pháo nòng xoắn cỡ 105 mm của Trung Quốc có vai trò tương tự như Stryker M1128 MGS trong Quân đội Mỹ.

Máy bay cánh quạt Mỹ Việt Nam đang ngắm nghía có thể chiến đấu? / Cận cảnh hộ vệ hạm đông đảo nhất của Trung Quốc khai hoả rực lửa

ZTL-09 (còn được gọi bằng cái tên PTL-09) bắt đầu phục vụ trong biên chế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ năm 2009. Chiếc xe hỗ trợ hỏa lực này đang trong giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Sử dụng khung gầm xe bọc thép chở quân ZBL-09 8x8, vai trò chính của ZTL-09 là yểm trợ cho bộ binh, phá hủy các loại thiết giáp, công sự và nhiều đối tượng khác. So với người tiền nhiệm PTL-02 thì rõ ràng ZTL-09 mạnh hơn hẳn, đôi khi nó được phân loại thành pháo xung kích hoặc pháo tự hành chống tăng.

So với xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thì cấu hình bánh lốp có những ưu điểm như giá thành sản xuất rẻ, tốc độ di chuyển cao, không cần phương tiện vận chuyển đặc biệt (xe đầu kéo chở tăng), đồng thời phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa.

Hỏa lực của ZTL-09 còn vượt trội một vài loại xe tăng (như T-54/55), do vậy khi cần thiết nó có thể được huy động để thay thế.

Trung Quốc đang cấp tốc xây dựng các đơn vị phản ứng nhanh dựa trên mô hình Lữ đoàn Stryker của Quân đội Hoa Kỳ. Những đơn vị này được trang bị nhiều loại thiết giáp thích hợp cho từng vai trò riêng biệt, tất cả đều dựa trên nền tảng ZBL-09 APC.

Xe hỗ trợ hỏa lực ZTL-09 của Trung Quốc

Xe hỗ trợ hỏa lực ZTL-09 của Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm
 

Tháp pháo của ZLT-09 tương tự như loại lắp trên xe tăng lội nước ZTD-05, khẩu pháo chính cỡ 105 mm của nó nạp đạn bằng tay, tầm bắn hiệu quả 2.000 m đối với mục tiêu là xe thiết giáp. Đạn xuyên lõm bắn đi từ ZTL-09 thâm nhập được 460 - 500 mm giáp đồng nhất, nó còn bắn được cả đạn xuyên động năng lẫn đạn nổ phá mảnh.

Khẩu pháo 105 mm này còn phóng được cả tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser (tương tự 9M117 Bastion của Nga) qua nòng, tên lửa có tầm bắn 5.000 m xuyên thủng 600 mm thép sau giáp phản ứng nổ, xác suất tiêu diệt mục tiêu tĩnh là 90%. Tuy nhiên ZTL-09 vẫn không đủ sức đối đầu trực diện MBT hiện đại, trừ khi tấn công vào bên hông hoặc đuôi xe.

Điểm yếu của ZTL-09 là mặc dù có hệ thống điều khiển hỏa lực tương đối hiện đại nhưng lại thiếu kính ngắm toàn cảnh cho trưởng xe, dẫn tới giảm khả năng nhận thức tình huống cũng như phối hợp trên chiến trường.

Vũ khí phụ của chiếc xe hỗ trợ hỏa lực này bao gồm 1 súng máy đồng trục 7,62 mm cùng 1 súng máy phòng không 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo.
Nhìn chung ZTL-09 chưa thể sánh ngang các loại xe hỗ trợ hỏa lực như M1128 MGS hay Centauro

Nhìn chung ZTL-09 chưa thể sánh ngang các loại xe hỗ trợ hỏa lực như M1128 MGS hay Centauro

Nhờ vỏ giáp làm bằng thép hàn, lắp thêm được module giáp gốm khi cần thiết, ZTL-09 chịu được đạn xuyên giáp cỡ 25 mm ở vòng cung phía trước hoặc đạn 12,7 mm bắn vào sườn. Hiện đang tồn tại nhận định rằng chiếc xe này có khả năng kháng mìn nhất định. Xe cũng được trang bị hệ thống chữa cháy tự động và phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kíp điều khiển ZTL-09 gồm 4 người: trưởng xe, lái xe, pháo thủ và nạp đạn. Động cơ diesel Deutz BF6M1015C công suất 440 mã lực giúp cho chiếc xe tăng bánh lốp nặng 20 tấn này di chuyển với tốc độ tối đa 100 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 600 - 800 km, leo được dốc 60%, vượt vật cản cao 0,55 m, vượt hào rộng 1,8 m, tốc độ bơi 8 km/h.

Lốp xe có hệ thống điều chỉnh áp suất trung tâm để tùy chỉnh sao cho phù hợp với các dải địa hình cụ thể, nhằm tăng tính cơ động trên các địa bàn hoạt động khác nhau.

Hiện tại Trung Quốc đã giới thiệu phiên bản xuất khẩu của ZTL-09 được định danh là ST-1 mang pháo 105 mm nhưng lại sử dụng tháp pháo của WMA301, có vẻ như biến thể này không có khả năng bơi hoặc cũng có thể đây là tùy chọn theo yêu cầu của khách hàng.
Phong Vũ (theo Military)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC