Quốc tế

2 khẩu súng trăm năm tuổi là bảo vật quốc gia

Súng thần công xuất hiện ở Việt Nam từ xa xưa, từng là biểu tượng sức mạnh của quân đội Đại Việt. Trong số những khẩu súng thần công còn lại ở nước ta, 2 khẩu thời Nguyễn đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Ảnh Súng trường CKC bắn vỡ gạch cứng và cày tung mặt đất / Súng chống tăng B-40: Huyền thoại sánh ngang AK-47 trong chiến tranh Việt Nam

1

Hai khẩu súng thần công này hiện được lưu giữ tại tại Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh.

1

Theo các tài liệu lịch sử còn lưu lại, súng thần công xuất hiện ở nước ta vào cuối thời nhà Trần. Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép rằng cuối thời Trần, súng thần công đã được quân đội sử dụng trên chiến trường.

1

Theo sách "Việt sử giai thoại", Tả tướng quốc Hồ Nguyên Trừng của nhà Hồ được xem là ông tổ của nghề đúc súng thần công của người Việt.

1

Theo sách “Vân Đài loại ngữ”, súng thần công được đúc bằng sắt hoặc đồng, có nhiều cỡ, lớn thì kéo xe, nhỏ dùng giá đỡ hay vác vai. Súng có ba loại: Súng lớn đặt trên lưng voi, súng nhỏ hơn hai người khiêng, súng nhỏ nhất vác vai.

1

Theo sách "Nhà Tây Sơn", trong cuộc tiến công quân Thanh vào Tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đã cho buộc súng thần công lên voi chiến, xông thẳng vào doanh trại Tôn Sĩ Nghị, khiến quân Thanh khiếp vía bỏ chạy tán loạn.

1

Hiện nay, những khẩu súng thần công còn được lưu giữ trên nhiều địa phương ở nước ta như Hoàng thành Thăng Long, cố đô Huế, Bạch Dinh ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm
Theo Hà Sơn/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC