Quốc tế

80 triệu USD tiền số vừa bị đánh cắp

Hacker khai thác một lỗ hổng trong việc chuyển đổi từ Ethereum sang nền tảng blockchain khác, trộm đi số tiền mã hóa trị giá 80 triệu USD của sàn giao dịch DeFi Qubit.

Sàn tiền ảo Binance bị điều tra tại Mỹ, người chơi Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào? / Lộ thông tin cá nhân – Vấn đề “nhức nhối” khi các app vay, tiền ảo ngày càng phát triển và biến tướng

Qubit Finance, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), vừa trở thành nạn nhân mới nhất của vụ trộm giá trị cao. Tin tặc đã đánh cắp khoảng 80 triệu USD tiền mã hóa hôm 27/1. Theo The Verge, đây là vụ trộm coin lớn nhất kể từ đầu năm đến nay.

Trong thông báo trên Medium, Qubit cho biết vụ tấn công diễn ra vào 17h ngày 27/1. Khoảng 10 giờ sau phía công ty mới lên tiếng xác nhận.

Hacker đã khai thác lỗ hổng trong cầu nối giữa Ethereum và BSC do Qubit vận hành. Ảnh: Gagadget.

Qubit cung cấp một dịch vụ kết nối giữa các blockchain khác nhau, cho phép người dùng gửi loại tiền mã hóa này và rút ra bằng một đơn vị khác. Qubit Finance đang vận hành cầu nối giữa Ethereum và mạng Binance Smart Chain (BSC).

Phân tích được thực hiện bởi CertiK, một công ty kiểm toán và bảo mật blockchain, cho thấy tin tặc có thể khai thác lỗ hổng bảo mật trong mã hợp đồng thông minh của Qubit. Qua đó, chúng gửi một khoản tiền 0 ETH và đổi lại rút gần 80 triệu USD bằng Binance Coin.

"Khi chúng ta chuyển từ một thế giới do Ethereum thống trị sang một thế giới đa chuỗi thực sự, các cầu nối sẽ trở nên quan trọng hơn. Mọi người cần chuyển tiền từ blockchain này sang blockchain khác theo cách thức an toàn trước tin tặc", các nhà phân tích của CertiK viết.

Thông qua Twitter, nhóm phát triển Qubit Finance kêu gọi hacker thương lượng nhằm tránh thiệt hại cho cộng đồng người dùng. Họ cũng sẵn sàng trả tiền thưởng ở mức tối đa (250.000 USD) cho những kẻ tấn công vì đã phát hiện ra lỗ hổng.

Kể từ khi BSC được công bố vào tháng 9/2020, một số dự án DeFi đã bị tấn công khi vận hành giao thức này. Các sự việc nghiêm trọng nhất phải kể đến gồm vụ hack 31 triệu USD của Meerkat Finance (tháng 3/2021). Một tháng sau, tin tặc lại trộm 50 triệu USD từ sàn Uranium Finance.

 

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 5/2021, nền tảng Venus Finance cũng bị khai thác qua lỗ hổng của BSC và thiệt hại 88 triệu USD, theo Crypto Briefing.

Qubit Finance chưa đưa ra bình luận về kế hoạch hoàn trả hoặc bồi thường khoản tiền của người dùng bị tin tặc đánh cắp.

Thông tin về loại coin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm