Quốc tế

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Công ty Anh giới thiệu rocket thông minh mới / Báo Mỹ: F-35 thua xa tiêm kích do Anh sản xuất

Trước đó, hôm 1/7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga thông báo, Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ cuộc diễn tập lớn mang tên Dynamic Mongoose 2020 ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
Căn cứ Hải quân của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland, có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Mặc dù Iceland không tham gia, nhưng quốc đảo này sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần.

Tổng cộng có 5 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 5 máy bay tuần tra hàng hải tham gia cuộc tập trận. 5 tàu mặt nước bao gồm: tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) từ Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy. 5 tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) của Mỹ và 4 tàu ngầm khác từ Anh, Canada, Na Uy và Đức.

Theo đó, Daily Express viết rằng, bằng cách này, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. Cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020, đang được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Theo biên tập viên của tạp chí Warships International Fleet Review Ian Ballantyne: “Sự tham gia của Vương quốc Anh vào cuộc tập trận chống ngầm lớn này của NATO đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây, bao gồm, hai tàu khu trục chống ngầm, một tàu ngầm và máy bay tuần tra P-8 Poseidon. Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là “không rõ ràng”.

Ngoài ra, Daily Express nhấn mạnh, cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực và đang chuẩn bị diễn tập quân sự vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

 

Hoạt động của tàu ngầm Nga trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Đồng thời, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga cũng được bổ sung rất nhiều trang thiết bị mới.

“Thông điệp mà Anh và các đồng minh NATO gửi tới Nga là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Liên minh đã sẵn sàng đưa lực lượng hải quân đến Bắc Cực để theo dõi sự phát triển của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga”, ông Ian Ballantyne nhận định.

Phó Đô đốc Keith Blount, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải Đồng minh của NATO cho biết: “Cuộc tập trận là cơ hội cho các quốc gia NATO và đồng minh tăng cường các kỹ năng chiến đấu, sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào dù trong thời bình hay trong khủng hoảng và xung đột”.

“Cuộc tập trận chống tàu ngầm Dynamic Mongoose 2020 là một trong những cuộc tập trận có độ khó nhất và đây là cơ hội tuyệt vời để các lực lượng hải quân của các quốc gia NATO thực hành và đánh giá các kỹ năng tác chiến chống tàu mặt nước và chống ngầm trên biển Bắc Đại Tây Dương”, Chỉ huy trưởng lực lượng tàu ngầm NATO, Chuẩn Đô đốc Andrew Burcher nói.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm