Quốc tế

Anh: Lương tăng nhưng vẫn không theo kịp lạm phát

Số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/1 cho hay tốc độ tăng lương ở Anh đã mạnh hơn trong ba tháng tính đến tháng 11/2022.

Lý do Nga e ngại đưa Su-57 Felon đến Ukraine / Nợ công của Mỹ nguy cơ chạm trần

Hình minh họa. Ảnh: Reuters.
Theo báo cáo, tiền lương bao gồm cả tiền thưởng tại Anh trong khoảng thời gian từ tháng 9- 11/2022 đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi số liệu loại này bắt đầu được tổng hợp vào năm 2001 (không bao gồm các mức tăng trong giai đoạn COVID-19 do số liệu bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa và hỗ trợ của chính phủ).

Các khoản tiền lương không bao gồm tiền thưởng cũng tăng 6,4% trong cùng giai đoạn trên. Những số liệu này đều khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Báo cáo của ONS cũng cho thấy có khoảng cách lớn giữa mức tăng lương mạnh 7,1% trong khu vực tư nhân và mức tăng chỉ 3,3% đối với người lao động trong khu vực công. Mức chênh lệch này có thể làm gia tăng mâu thuẫn gay gắt giữa chính phủ với người lao động trong khu vực công đang đình công đòi tăng lương.

Làn sóng đình công vào tháng 11/2022 là giai đoạn bất ổn nhất trong hơn một thập kỷ tại Anh, ngay cả trước khi các y tá, nhân viên cứu thương và công chức bắt đầu đình công diện rộng liên tục. Theo ONS, Anh đã mất tổng cộng 467.000 ngày lao động do tranh chấp lao động trong tháng 11/2022, cao nhất kể từ năm 2011.

ONS cho biết với lạm phát ở mức 10,7% trong tháng 12/2022, thu nhập trung bình của người lao động giảm 2,6% so với một năm trước đó theo giá trị thực, một trong những mức giảm lớn nhất về mức sống kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 2001.

Tuy nhiên, phản hồi về dữ liệu được công bố, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt khẳng định "cách tốt nhất để tăng lương cho người lao động là tuân theo kế hoạch giảm một nửa lạm phát của chúng tôi trong năm nay". Điều này cho thấy ông vẫn phản đối việc tăng ngân sách cho các cơ quan chính phủ giúp họ trả lương cao hơn đáng kể cho nhân viên Cơ quan y tế quốc gia (NHS) và giáo viên.

Số liệu trên được công bố trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Anh (BoE) lo lắng rằng tốc độ tăng lương sẽ khiến tỷ lệ lạm phát tại nước này - hiện đang trên mức 10% - khó "hạ nhiệt" hơn.

BoE dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp vào đầu tháng tới. Câu hỏi quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư là quy mô của đợt tăng này, khi BoE cân nhắc giữa nguy cơ suy thoái kinh tế với nhu cầu chống lạm phát.

Các thị trường tài chính chủ yếu đặt cược ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 4,0% tại cuộc họp ngày 2/2. Song một số nhà đầu tư cho rằng vẫn có khoảng 30% cơ hội BoE sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

Trong khi đó, các số liệu mới nhất cũng cho thấy thị trường lao động Anh vẫn mạnh ngay cả khi nền kinh tế suy yếu do giá năng lượng tăng cao vào năm ngoái, với tỷ lệ thất nghiệp là 3,7% trong ba tháng tính đến tháng 11/2022. Con số này không thay đổi so với số liệu của tháng trước đó và tăng so với con số 3,5% của quý III năm 2022. Tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy thị trường lao động có thể đang chuyển hướng. Số lượng vị trí tuyển dụng đã giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp với tỷ lệ cứ một người thất nghiệp tìm việc thì có một vị trí chưa được lấp đầy. Số lượng lao động dôi dư cũng tăng đều đặn trong năm qua, trở lại mức bình thường trước đại dịch.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm