Quốc tế

Nợ công của Mỹ nguy cơ chạm trần

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm 13/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo về trần nợ công của Mỹ.

IMF: Năm 2023, kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn / Đồng Yen tăng giá mạnh nhất trong 7 tháng

Bà Janet Yellen cho rằng những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ cũng như thế giới và đề nghị Quốc hội Mỹ phải có những biện pháp cần thiết.

Theo các báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ,nợ côngcủa Mỹ sẽ chạm ngưỡng vào ngày 19/1 tới.

Hồi tháng 12 vừa qua, nợ công của Mỹ là 31,419 nghìn tỷ USD, tăng 1,8 nghìn tỷ USD so với một năm trước đó và bằng 134,24% GDP.

Nợ công của Mỹ liên tục tăng từ năm 2000 đến nay và năm 2022 quy mô nợ công tăng gấp 5 lần so với năm 2000.

Nợ công của Mỹ nguy cơ chạm trần - Ảnh 1.

Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở San Mateo, bang California (Mỹ). (Ảnh: THX)

Điều này nó cũng phản ánh phần nào thực trạng Chính phủ Mỹ đã vay mượn tiền trong thời gian qua để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch, giúp thị trường lao động ổn định và khắc phục sự đứt gãy của chuỗi cung ứng.

Chuyển động chính sách của Mỹ thường chậm, từ từ, nó là câu chuyện chính trị hơn là đời sống, chưa tác động ngay, nhưng sẽ lâu dài và phụ thuộc vào phản ứng của Quốc hội trước vấn đề này.

Vào ngày 19/1, khi nợ công đụng trần, tức là đã chạm mức giới hạn của Quốc hội, chính phủ sẽ gặp rất nhiều thách thức trong việc duy trì các chương trình phát triển kinh tế, thực hiện các mục tiêu lớn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, duy trì việc làm hay tiếp tục các khoản trợ cấp cho người lao động, cũng như gặp thách thức khi thực hiện các cam kết hỗ trợ quân sự, vũ khí cho nước ngoài.

Trong tình thế hiện nay, khi hạ viện đang do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, rất khó có một thỏa hiệp với chính phủ về vấn đề nới trần nợ công, vì nó sẽ dẫn đến áp lực lạm phát kéo dài, đẩy nợ quốc gia của Mỹ lên mức kỷ lục trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm