Quốc tế

Australia dự kiến chi 3,5 tỷ AUD để tăng hạn sử dụng 6 tàu ngầm Collins

Australia lên kế hoạch kéo dài thời gian hoạt động của 6 tàu ngầm lớp Collins nhằm đảm bảo khả năng răn đe quân sự trong khi lô tàu mới bị chậm tiến độ.

Nga nhận tàu ngầm hạt nhân đủ sức xóa sổ một quốc gia / Tuần dương hạm Mỹ cố gắng chặn tàu ngầm Nga hoạt động dưới biển sâu

Theo tin từ báo điện tử Người Australia ngày 15/6, Bộ Quốc phòng nước này dự kiến sẽ chi ít nhất 3,5 tỷ AUD để tăng hạn sử dụng toàn bộ hạm đội tàu ngầm lớp Collins. Chi phí nâng cấp mỗi chiếc tàu ngầm dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 580 triệu AUD bao gồm các hạng mục như thay thế động cơ, máy phát điện diesel và nâng cấp các hệ thống quan trọng khác. Trước đó, Hải quân ước tính chi phí nâng cấp là 6 tỉ AUD, trong khi giới chuyên gia cho rằng con số này sẽ là 15 tỷ AUD.

Một chiếc tàu ngầm lớp Collins của Australia. Nguồn: Hải quân Mỹ

Một chiếc tàu ngầm lớp Collins của Australia. Nguồn: Hải quân Mỹ

Có thể bạn quan tâm
 

Trong một báo cáo gần đây với Quốc hội Australia, Bộ Quốc phòng cho biết 3,5 tỷ AUD chỉ là số tiền để sửa chữa, thay thế và nâng cấp, chưa bao gồm chi phí duy trì hoạt động của đội tàu ngầm này thêm 10 năm. Sau khi được nâng cấp, chiếc tàu ngầm lớp Collins đầu tiên được thiết kế từ những năm 1980 sẽ được sử dụng đến năm 2038 và chiếc Collins được nâng cấp sau cùng sẽ phục vụ đến năm 2048.

Bộ Quốc phòng Australia đã phải xây dựng kế hoạch tăng hạn sử dụng hạm đội tàu ngầm lớp Collins do chương trình đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack đang chậm tiến độ. Hợp đồng đóng mới lô tàu ngầm lớp Attack với Tập đoàn Naval của Pháp dự kiến bàn giao chiếc tàu ngầm thế hệ mới đầu tiên vào năm 2025, tuy nhiên đến nay dự án này đang ở giai đoạn tiền thiết kế và có khả năng sẽ xuất xưởng chiếc đầu tiên vào năm 2034. Ngoài việc chậm tiến độ 10 năm, dự án cũng đội vốn gần 10 tỷ AUD, lên đến 89,7 tỷ AUD, trong đó chưa gồm chi phí duy trì đội tàu là 145 tỷ AUD.

Giới phân tích quân sự Australia cho rằng, việc duy trì những chiếc tàu ngầm hoạt động gần 60 năm sẽ dẫn đến những hạn chế về năng lực răn đe quân sự trong khu vực. Theo chuyên gia Marcus Hellyer của Viện Chính sách Chiến lược Australia, những chiếc tàu ngầm lớp Collins chỉ cần nâng cấp cơ bản để sử dụng cho mục đích huấn luyện, nhưng nếu được sử dụng để duy trì răn đe quân sự thì những chiếc tàu ngầm thế hệ cũ này sẽ cần phải đại tu nâng cấp nhiều hạng mục hơn.
Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/australia-du-kien-chi...
Theo Hữu Tiến/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC