Quốc tế

Báo Thổ: Nguy cơ Ankara chọn Su-57 của Nga ư - Mỹ đang có lựa chọn cuối cùng ở "trên bàn"?

Theo tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hiện có 1 cơ hội cuối cùng trước khi Ankara quyết định mua tiêm kích Su-57 của Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky "không còn quan tâm" đến tiến trình ngoại giao của NATO / Tổng thống Ukraine Zelensky đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ vũ khí

Ít giờ trước, tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải bài bình luận rằng "nếu Mỹ đáp ứng nhu cầu về các bộ kit để hiện đại hóa 40 tiêm kích F-16 Block 70 và 80 của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể sẽ loại việc mua sắm các tiêm kích thế hệ mới - bao gồm Su-57 của Nga ra khỏi kế hoạch".

Đây được cho là phản ứng trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ gửi một bức thư tới Lưỡng viện lưu ý rằng việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và cũng sẽ phục vụ cho sự thống nhất lâu dài của NATO".

270 tiêm kích F-16 (44 F-16 Block 30, 116 F-16 Block 40, 80 F-16 Block 50 và 30 F-16 Block 50+) hiện là "xương sống" của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Do số liệu chính thức không được tiết lộ nên số lượng F-16 trong kho hiện nay ước tính vào khoảng 245 chiếc.

Báo Thổ: Nguy cơ Ankara chọn Su-57 của Nga ư - Mỹ đang có lựa chọn cuối cùng ở trên bàn? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch thay thế F-16 bằng các tiêm kích tàng hình F-35 và TF-X do họ tự phát triển vào 2030. Tuy nhiên, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 do mua S-400 từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một số lựa chọn khác để duy trì sức mạnh trên không trong 8 năm tới trước khi TF-X thành hình bằng cách mua F-16 và các bộ trang bị hiện đại hóa từ Mỹ.

Tuy nhiên tờ Milliyet cũng cảnh báo: "Trong trường hợp yêu cầu này được Lưỡng viện Mỹ chấp thuận, Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng sẽ có khoảng 120 máy bay chiến đấu F-16 Block 70.

Nếu Lưỡng viện Mỹ từ chối yêu cầu này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lựa chọn mua tiêm kích từ Pháp và Anh hoặc mua tiêm kích thế hệ mới như Su-57 từ Nga.

Chủ đề về Su-57, một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất, đã được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào chương trình nghị sự trước đây".

 

Bình luận về bài viết nói trên, các nhà phân tích của trang tin quân sự Nga Avia.pro nhấn mạnh: "Nếu Mỹ không giải quyết vấn đề cung cấp tiêm kích cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần, Ankara sẽ bắt đầu đàm phán với Nga.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về việc có thể mua tiêm kích Su-57 của Nga - đồng thời, ý định như vậy cũng vẫn chưa được Ankara chính thức xác nhận".

Báo Thổ: Nguy cơ Ankara chọn Su-57 của Nga ư - Mỹ đang có lựa chọn cuối cùng ở trên bàn? - Ảnh 3.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tận mắt chứng kiến màn trình diễn Sukhoi Su-57 tại Triển lãm MAKS-2019 tổ chức ở Zhukovsky, Nga (Nguồn: Sputnik).

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm