Quốc tế

Tổng thống Ukraine Zelensky "không còn quan tâm" đến tiến trình ngoại giao của NATO

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky, người luôn hối thúc NATO hành động mạnh mẽ hơn trước chiến dịch quân sự của Nga, đã nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/4 rằng ông "không còn quan tâm" đến tiến trình ngoại giao của NATO.

Anh cam kết gửi thêm vũ khí cho Ukraine và sẽ công kích mọi trụ cột của kinh tế Nga / Vì sao NATO “phớt lờ” đề nghị chuyển giao chiến đấu cơ F-15 và F-16 cho Ukraine?

Trả lời phỏng vấn chương trình 60 Minutes của CBS, Tổng thống Ukraine cho rằng tiến trình ngoại giao này "không mang lại kết quả" và "tất cả đều rất quan liêu".

"Đó là lý do tại sao cách thức tôi trao đổi với họ đã được điều chỉnh", ông Zelensky nhận định, đồng thời nói rằng: "Tôi không còn quan tâm đến tiến trình ngoại giao của họ nữa, điều đã dẫn đến sự phá hủy đất nước của chúng tôi".

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP

Từ khi cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ, Tổng thống Zelensky đã gọi NATO là "yếu đuối" và "không đáng tin cậy", trong khi trước đó ông từng hối thúc liên minh này nhanh chóng thông qua tư cách thành viên của Ukraine.

"Biết được những cuộc tấn công mới và thương vong là điều không thể tránh khỏi, nhưng NATO vẫn quyết định không thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine", ông Zelensky nói trong một video trước đó đồng thời hối thúc NATO hãy suy nghĩ về "những người sẽ thiệt mạng bởi quyết định trên".

"Bởi vì sự yếu đuối và thiếu sự thống nhất, tất cả những gì NATO cố gắng thực hiện cho tới nay là chở 50 tấn nhiên liệu diesel tới Ukraine", ông Zelensky phàn nàn hồi tháng 3/2022.

NATO cho biết liên minh này đã "lên án" mạnh mẽ chiến dịch của Nga ở Ukraine, và tuần trước đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "rút quân khỏi Ukraine mà không kèm điều kiện cũng như tham gia vào một tiến trình ngoại giao thực sự".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết cuộc chiến ở Ukraine "gây ra những hậu quả lâu dài" cần liên minh này "thích nghi với thực tế".

 

"NATO là liên minh thành công nhất lịch sử vì 2 lý do. Một là chúng tôi có thể đoàn kết châu Âu và Bắc Mỹ. Thứ hai là chúng tôi có thể thay đổi khi thế giới thay đổi. Hiện nay thế giới đang thay đổi và NATO cũng đang thay đổi", ông Stontenberg cho hay.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm