Quốc tế

BMP-1 Barsumanin cực mạnh của Nga chỉ tương đương... Type 86G Trung Quốc

DNVN - Quân đội Nga đã chính thức thông qua gói nâng cấp mang tên Barsumanin để triển khai trên hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của nước này.

Tiêm kích F-35I Israel hết đường lẩn tránh khi Iran nhận radar chống tàng hình cực mạnh / Nga tiếp tục cho MiG-31K mang "dao găm" Kh-47 tái xuất

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1960, đến nay Quân đội Nga vẫn còn khoảng 1.000 chiếc trong thành phần trực chiến và hơn 7.000 xe được niêm cất trong các kho bảo quản.

Yêu cầu nâng cấp hỏa lực cho các xe BMP-1 này được đặt ra rất cấp thiết, bởi vì khẩu pháo 2A28 cỡ 73 mm (phiên bản sửa đổi từ SPG-9) của nó tỏ ra đã quá lạc hậu khi tầm bắn ngắn, tốc độ tác xạ chậm.

Đã có đề xuất hiện đại hóa BMP-1 bằng tháp pháo của BMP-2 gắn pháo 2A42 cỡ 30 mm, tuy nhiên tháp pháo này có kích thước lớn hơn loại cũ, sẽ phải yêu cầu thay đổi kết cấu khung gầm BMP-1.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Barsumanin của Nga. Ảnh: Defence Blog.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Barsumanin của Nga. Ảnh: Defence Blog.

Có thể bạn quan tâm
 

Chính vì vậy mà gần đây Quân đội Nga đã chính thức thông qua một gói nâng cấp có tên Barsumanin để hiện đại hóa toàn bộ các chiến xa bộ binh BMP-1 còn trong biên chế.

Xe đã tháo bỏ tháp pháo cũ để thay bằng tháp pháo nhỏ và nhẹ vẫn được nhìn thấy trên thiết giáp bánh lốp BTR-82A, trên đó vẫn gắn pháo 30 mm nhưng là loại 2A72.

Phương án nâng cấp trên của Nga ngoài việc tận dụng trang bị của BTR-82A tạo ra sự đồng bộ cho công tác hậu cần kỹ thuật thì còn được cho là đã xem xét kinh nghiệm của Trung Quốc.

Trung Quốc đã sao chép phiên bản xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Nga để cho ra đời sản phẩm mang tên Type 86G, phiên bản đầu mang pháo 73 mm như BMP-1 nhưng phần thân lại giống BMP-2 nhiều hơn.

Cũng giống như Nga, Trung Quốc cảm thấy xe chiến đấu bộ binh hiện đại cần được trang bị pháo liên thanh có tầm bắn xa mà khẩu 73 mm thế hệ cũ không đáp ứng được.

Xe chiến đấu bộ binh Type 8G của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Xe chiến đấu bộ binh Type 8G của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Các kỹ sư quân sự Trung Quốc đã sao chép tiếp khẩu pháo 2A72 cỡ 30 mm rồi tích hợp thêm một tháp pháo nhỏ cho chiếc Type 86, phiên bản nâng cấp hỏa lực này nhận định danh Type 86G.

Theo đánh giá, sau khi được thay đổi vũ khí thì sức mạnh hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh Type 86G đã tăng vọt so với trước kia.

Điều đặc biệt cần chú ý đó là khả năng cơ động của xe không hề bị ảnh hưởng, tháp pháo và pháo mới vẫn làm việc với hệ dẫn động cũ một cách hoàn hảo.

Chắc chắn người Nga phải rất ấn tượng với chiếc Type 86G của Trung Quốc khi chứng kiến nó biểu diễn khả năng vận động linh hoạt cùng với hỏa lực mạnh mẽ tại cuộc thi Suvorov Attack.

Phiên bản xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Barsumanin mới ra mắt của Nga theo đánh giá thì đã có hỏa lực tương đương với chiếc Type 86G của Trung Quốc.

Tuy nhiên chiếc taxi chiến trường của Trung Quốc vẫn được đánh giá nhỉnh hơn ở khía cạnh tạo sự thoải mái cho kíp chiến đấu, bởi vì thân xe của nó rộng rãi và có hệ thống treo tốt hơn hẳn.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC