Quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: 50% vũ khí phương Tây viện trợ bị bàn giao chậm

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết 50% vũ khí phương Tây viện trợ bị bàn giao chậm, khiến quân đội nước này gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Vì sao gần 40% tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ tạm ngừng hoạt động? / Những tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đổi S-400 của Nga lấy F-35 của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 25/2 cho biết, khoảng 50% số vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine “không đến đúng thời hạn”.

Ukraine đang gặp khó khăn do thiếu vũ khí, đạn dược. (Ảnh: Narciso Contreras)

Ukraine đang gặp khó khăn do thiếu vũ khí, đạn dược. (Ảnh: Narciso Contreras)

“Hiện tại, cam kết không đồng nghĩa với bàn giao. 50% số vũ khí được phương Tây cam kết viện trợ đã không được chuyển đến tay chúng tôi vào lúc cần thiết", ông Umerov nói trong một diễn đàn sự kiện kỷ niệm hai năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Vị quan chức cho rằng việc viện trợ chậm trễ có thể khiến Ukraine gặp bất lợi hơn nữa trong việc tính toán chiến sự trước Nga, quốc gia mà phương Tây đánh giá đang chuyển sang nền kinh tế thời chiến.

“Viện trợ bị trì hoãn đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ mất thêm nhân lực và lãnh thổ, đặc biệt là trước ưu thế trên không của Nga”, ông Umerov cho hay. “Chúng tôi cố gắng làm mọi thứ có thể và không thể, nhưng nếu không viện trợ kịp thời thì chúng tôi chắc chắn sẽ chịu tổn thất”.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần cho rằng việc chậm trễ viện trợ đang khiến tình hình quân đội Ukraine trở nên "cực kỳ khó khăn". Trong tuần này, Ukraine đã mất thành phố Avdiivka ở phía đông sau khi quân đội buộc phải rút lui trước cuộc tấn công của Nga.

 

Kiểm soát Avdiivka được coi là thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi giành được Bakhmut hồi tháng 5/2023. Một số chuyên gia phương Tây nhận định Moskva sẽ mở rộng thêm 50 - 60 km trên tiền tuyến sau khi kiểm soát Avdiivka, qua đó mở đường tiến công vào các thành phố khác như Konstantinovka ở phía Bắc và gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Viện trợ từ phương Tây sụt giảm giai đoạn cuối năm 2023, đặc biệt là nguồn viện trợ từ Mỹ khi vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố rằng bất kỳ gói viện trợ nước ngoài nào muốn thông qua Hạ viện đều liên kết với nguồn tài trợ bảo đảm biên giới Mỹ - Mexico. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn nỗ lực lưỡng đảng nhằm thông qua dự luật tăng cường an ninh biên giới vào đầu tháng này.

Một dự luật mới kết hợp viện trợ Ukraine và an ninh biên giới đã được đưa ra vào tuần trước, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào về dự luật này.

Lần cuối cùng Washington cung cấp viện trợ quân sự đáng kể cho Kiev là vào tháng 12 năm ngoái.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm