Quốc tế

Các xe tăng T-54B và T-55 kỳ cựu của Azerbaijan đã chiến đấu ra sao ở Karabakh?

DNVN - Trong cuộc chiến giành Nagorno-Karabakh, Quân đội Azerbaijan không chỉ sử dụng T-90S và T-72 hiện đại với nhiều cải tiến khác nhau mà còn tận dụng cả những xe tăng cũ của Liên Xô thuộc thế hệ đầu tiên.

Sĩ quan Serbia so sánh T-72MS Nga với M-84 nội địa / Tàu ngầm Yasen-M phóng thành công tên lửa Onyx từ dưới nước

Chúng ta đang nói về T-55, T-55A và một số lượng nhỏ T-54B. Trước đây người ta tin rằng khoảng 100 phương tiện tác chiến như vậy đang ở trong các cơ sở lưu trữ. Nhưng sau khi chiến sự bùng nổ, những chiếc xe tăng kỳ cựu đã được đưa trở lại hoạt động. Hơn nữa trong tất cả các khả năng, chúng đã đi vào hoạt động cùng với các lữ đoàn vũ khí tổng hợp mới được triển khai và các lực lượng dự bị động viên tham gia vào hoạt động của họ.

Đánh giá theo các tài liệu xuất hiện trên Web, chúng được sử dụng giống như pháo tự hành. May mắn thay, khẩu pháo 100 mm D-10T2S có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly tối đa lên tới 15.000 m bằng nhiều loại đạn nổ phân mảnh cao khác nhau, kể cả những loại đạn có sẵn phần tử tấn công.

Những chiếc xe tăng này được triển khai trong khu vực thứ yếu của mặt trận, nơi mà các bên hạn chế hành động của họ, chủ yếu là để tránh tiếp xúc hỏa lực. Chúng di chuyển sau thành lũy bằng đất cao và không bắn trực tiếp, khi đối phương thiếu phương tiện trinh sát và xác định mục tiêu hiệu quả, chúng thực tế bất khả xâm phạm. Ít nhất cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy có thể bắn trúng dù chỉ một chiếc xe tăng như vậy.

Xe tăng T-55 của Quân đội Azerbaijan trong cuộc chiến tranh Karabakh. Ảnh: TASS.

Xe tăng T-55 của Quân đội Azerbaijan trong cuộc chiến tranh Karabakh. Ảnh: TASS.

So với pháo tự hành cổ điển như 2S1 và 2S3, T-54/55 có một lợi thế lớn là vỏ giáp mạnh hơn. Một chi tiết thú vị: trong tất cả bức ảnh, các chiến xa đều thiếu súng máy phòng không DShKM. Điều này cho thấy Bộ chỉ huy Azerbaijan tự tin rằng sẽ không có cuộc tấn công nào xảy ra sau đó.

Như đã biết, một cuộc duyệt binh hoành tráng đã được lên kế hoạch tại Baku.Sẽ rất thú vị nếu những chiếc xe tăng cũ kỹ này, phương tiện đã góp phần vào chiến thắng trong trận chiến Nagorno-Karabakh sẽ đi trong hàng ngũ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC