Quốc tế

Chi phí đắt đỏ, nhiều hiệu thuốc tại Anh phải đóng cửa

Tính riêng từ đầu năm đến nay, hàng trăm hiệu thuốc tại Anh đã phải đóng cửa vì thua lỗ.

Thương mại hàng hóa toàn cầu đạt lợi nhuận cao kỷ lục / Kinh tế phục hồi làm gia tăng áp lực lạm pháp

Tại Anh, tỷ lệ lạm phát cao, lên tới 10,1% vào tháng 1/2023, cùng với chi phí năng lượng đắt đỏ, đã gây áp lực lớn lên nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có cả các hiệu thuốc.

Theo Hiệp hội các nhà thuốc độc lập, trong giai đoạn từ 2015 - 2022, khoảng 800 nhà thuốc trên khắp vương quốc Anh đã phải đóng cửa, do gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa, với khoảng 600 nhà thuốc khác dự kiến sẽ đóng cửa trong năm nay.

Anh Amish Patel kế thừa công việc kinh doanh tại hiệu thuốc tư nhân lâu đời từ cha mình. Anh từng nghĩ mình sẽ gắn bó với công việc này cho đến cuối đời. Tuy nhiên với chi phí mọi thứ, từ thuốc cho đến năng lượng đều tăng cao, hiệu thuốc của anh chật vật thanh toán từng hóa đơn.

"Năm 2020, nhà thuốc của tôi có lần thua lỗ đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 1985. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi dự báo sẽ tiếp tục chịu thua lỗ trong 2 - 3 năm tới. Nếu như chính phủ không quyết liệt tăng khoản hỗ trợ cho ngành dược phẩm, cửa hàng chúng tôi sẽ phải ngừng kinh doanh", dược sĩ Amish Patel chia sẻ.

Chi phí đắt đỏ, nhiều hiệu thuốc tại Anh phải đóng cửa - Ảnh 1.

Trong giai đoạn từ 2015 - 2022, khoảng 800 nhà thuốc trên khắp vương quốc Anh đã phải đóng cửa, do gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Vương quốc Anh cho biết chính phủ hỗ trợ các hiệu thuốc dành cho cộng đồng với 2,6 triệu Bảng mỗi năm. Tuy nhiên, khoản trợ cấp này vẫn không thể theo kịp với đà tăng của lạm phát

Vào tháng 1, Lloyds Pharmacy, chuỗi hiệu thuốc lớn thứ hai tại Vương quốc Anh, tuyên bố sẽ đóng cửa 237 chi nhánh hoạt động của họ trong các siêu thị lớn. Ngay cả những cửa hàng trên mặt phố lớn nhiều khả năng cũng chịu chung số phận.

"Nếu hiệu thuốc địa phương đóng cửa, khách hàng sẽ không thể mua thuốc dễ dàng nữa. Chủ yếu những đối tượng chịu ảnh hưởng sẽ là người già và những người dễ bị tổn thương", bà Leyla Hannbeck, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà thuốc tư nhân, cho biết.

Việc đóng cửa nhà thuốc có nghĩa là bệnh nhân phải phụ thuộc nhiều hơn vào các dịch vụ bác sĩ gia đình hoặc các phòng cấp cứu tại các bệnh viện, những nơi vốn dĩ luôn trong tình trạng quá tải.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm