Quốc tế

Chiến cơ Ukraine dụ máy bay Nga vào bẫy, hỏa lực ồ ạt nã ra từ 2 phía: Thiệt hại hàng loạt

Khả năng phòng thủ không phận vững vàng của của Ukraine đã khiến các chuyên gia ngạc nhiên.

Quan chức Ukraine đề nghị Gruzia lập "mặt trận chống Nga thứ 2", Gruzia hồi đáp lạnh nhạt / Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bùng nổ, Meituan tăng 11%; giá dầu giảm mạnh

Mỹ có thể hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine bằng cách cung cấp cho nước này vũ khí, máy bay và các khí tài giúp bảo vệ không phận, thay vì thiết lập vùng cấm bay – John (JV) Venable, chuyên gia Không quân Mỹ nói với Fox News Digital.

"Về cơ bản, quân đội Ukraine đang chiến đấu với 2 điểm tựa: một là các loại đạn dược mà chúng ta đang cung cấp cho họ, và hai là tinh thần chiến đấu mà họ có thể tự duy trì" – Ông Venable, cựu chỉ huy Không quân Mỹ, và nhà nghiên cứu cấp cao tại Heritage Foundation – nhận định.

"Bằng cách cung cấp những vũ khí phù hợp, chúng ta củng cố tinh thần cho họ, mang lại cho họ những chiến thắng, giúp họ đánh bại Nga và biến cuộc chiến này thành một nỗ lực vô cùng tốn kém cho người Nga" – Ông Venable nêu quan điểm.

Khả năng phòng thủ không phận vững vàng của của Ukraine đã khiến các chuyên gia ngạc nhiên. Trong 1 tháng, Nga vẫn chưa thiết lập được quyền kiểm soát rõ ràng đối với không phận Ukraine. Kiev dường như đã kéo Nga vào thế bế tắc.

"Lực lượng Ukraine đã hoạt động hiệu quả trên bầu trời, bởi chúng tôi đang hoạt động trên chính mảnh đất của mình" - Yuriy Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, nói với tờ New York Times – "Kẻ địch bay vào vùng trời của chúng tôi thì cũng tức là bay vào vùng ngắm của các hệ thống phòng không".

Chiến cơ Ukraine dụ máy bay Nga vào bẫy, hỏa lực ồ ạt nã ra từ 2 phía: Thiệt hại hàng loạt - Ảnh 1.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine (Ảnh: Forbes)

Ihnat mô tả chiến lược của nước này là dụ máy bay Nga vào "bẫy phòng không". Theo ông Venable, đó có thể là chiến lược mà trong đó máy bay Ukraine giả vờ rút lui, dụ máy bay Nga vào các khu vực "bẫy". Tại đó, lực lượng mặt đất sẽ khai hỏa từ cả 2 phía và tiêu diệt các máy bay chiến đấu của đối phương.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Quốc phòng Ukraine, thiệt hại của phía Nga tính đến ngày 27/3 đã lên tới 121 máy bay, 127 trực thăng.

Chiến cơ Ukraine dụ máy bay Nga vào bẫy, hỏa lực ồ ạt nã ra từ 2 phía: Thiệt hại hàng loạt - Ảnh 2.

Thống kê mới nhất thiệt hại của Quân đội Nga tính tới ngày 27/03/2022. Nguồn: Kyiv Independent trích thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Không phận Ukraine vẫn là chủ đề tranh luận gay gắt khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy liên tục kêu gọi lập vùng cấm bay do NATO thực thi. Một số chuyên gia ước tính rằng Ukraine chỉ còn lại khoảng 55 máy bay chiến đấu đang hoạt động, và con số đó đang tiếp tục giảm dần.

Tuy nhiên, các chính trị gia Mỹ vẫn chia rẽ về việc ủng hộ vùng cấm bay. Tổng thống Biden cho rằng hành động đó về cơ bản sẽ kéo Mỹ và các đồng minh NATO của họ vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

 

Sự do dự đó cũng đã khiến Mỹ không cung cấp máy bay cho Ukraine. Một số báo cáo cho rằng Lầu Năm Góc đã bác bỏ kế hoạch của Ba Lan nhằm cung cấp các chiến đấu cơ MiG-29 cho Kiev.

Trao đổi với Fox News Digital, ông Venable cho rằng Mỹ cần tăng cường việc cung cấp cho Ukraine các phương tiện cần thiết để đẩy lùi Nga, đặc biệt là trên không.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, các tên lửa Javelin và Stinger mà NATO cung cấp cho Ukraine đã chứng tỏ là những vũ khí hiệu quả nhất, tuy nhiên, máy bay là thứ có thể mang lại nheiefu điều hơn là hiệu quả chiến đấu.

Chiến cơ Ukraine dụ máy bay Nga vào bẫy, hỏa lực ồ ạt nã ra từ 2 phía: Thiệt hại hàng loạt - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraine bắn tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận.

Ukraine đã sử dụng 3 loại máy bay chiến đấu trong cuộc xung đột với Nga: MiG-29, Su-27 và Su-24. Số lượng máy bay hạn chế mà Ukraine hiện có [khoảng 30 chiếc Su-24] vẫn sẽ bị tổn hại ngay cả trong những chiến dịch hành động thành công nhất. Do đó, việc được cung cấp thêm máy bay sẽ cho phép Ukraine không còn phải "mổ xẻ" các máy bay khác để lấy phụ tùng thay thế.

 

Điều quan trọng nhất, theo ông Venable, những chiếc máy bay sẽ mang lại động lực đáng kể về mặt tinh thần cho các lực lượng mặt đất.

"Bất cứ khi nào trong một cuộc đọ hỏa lực, những người lính nghe thấy tiếng của chiếc máy bay quân mình hoặc nhìn thấy một trong số chúng đang bay phía trên đầu thì đó sẽ điều khiến họ cảm thấy có một nguồn năng lượng dâng trào" – Ông Venable kết luận.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm