Quốc tế

Quan chức Ukraine đề nghị Gruzia lập "mặt trận chống Nga thứ 2", Gruzia hồi đáp lạnh nhạt

Mới đây, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã kêu gọi một số quốc gia như Gruzia lập "mặt trận chống Nga thứ 2" để phân tán sự chú ý của Moskva khỏi Kyiv.

Đăng bài bàn về việc "ám sát" ông Putin, tờ báo nổi tiếng của Ý bị đại sứ Nga khởi kiện / UNIAN: Ukraine bắn hạ tên lửa Nga ở Odessa, xóa sổ 600 lính của sư đoàn Quân khu miền Tây

Đài RT (Nga) đưa tin, hôm 26/3 vừa qua, ông Alexey Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC), đã kêu gọi mở "mặt trận thứ 2" chống Nga khi ông này xuất hiện trên đài truyền hình 1 1 của Ukraine.

Theo đó, vị quan chức cấp cao này cho rằng nếu có xung đột mới nổ ra giữa Nga và các bên thứ 3, "mặt trận chống Nga thứ 2" này sẽ cung cấp "sự hỗ trợ có chất lượng" cho Ukraine khi nước này đang cố gắng chống lại những hành động quân sự của Nga tại nước này.


Ông Danilov cũng đề xuất rằng Gruzia có thể trở thành "mặt trận thứ 2", tấn công Nga khi quân đội nước này đang "bận rộn" ở Ukraine, trong khi chỉ trích lập trường trung lập của Tbilisi.

Trước đó, giới lãnh đạo Gruzia đã từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do lo ngại rằng hành động này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của chính đất nước họ.

"Nói một cách lịch sự thì Gruzia đang hành xử không phù hợp cho lắm", ông Danilov bình luận, đòng thời kêu gọi Gruzia "giành lại" những vùng lãnh thổ từng thuộc về họ - tức các nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia và Abkhazia đã được Nga công nhận độc lập sau cuộc chiến tranh chớp nhoáng năm 2008.

"Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như Pridnestrovie (hay còn được biết đến với tên gọi Transnistria, vùng đất ly khai thân Nga của Moldova) và Gruzia, và những quốc gia khác bắt đầu giành lại lãnh thổ của họ ngay trong ngày hôm nay", ông Danilov đặt câu hỏi. Transnistria là nơi "lực lượng gìn giữ hòa bình" của Nga đã đồn trú trong nhiều thập kỷ qua.

"Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho chúng tôi, vì điều đó sẽ khiến Nga phải bận tâm vì thứ gì đó khác ngoài việc phá hủy đường phố, làng mạc của Ukraine...", quan chức cấp cao của Ukraine khẳng định.

Tuy nhiên, theo RT, những lời kêu gọi hiếu chiến của ông Danilov đã vấp phải phản ứng lạnh nhạt ở Gruzia. Nhiều chính trị gia của nước này đã kiên quyết bác bỏ ý tưởng của quan chức cấp cao Ukraine.

Theo đó, một nghị sĩ thuộc đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền kiêm người đứng đầu ủy ban đối ngoại của quốc hội Gruzia, ông Nikoloz Samharadze, thậm chí còn bày tỏ sự nghi ngờ khi một quan chức cấp cao của Ukraine có thể đưa ra tuyên bố như vậy.

Quan chức Ukraine đề nghị Gruzia lập mặt trận chống Nga thứ 2, Gruzia hồi đáp lạnh nhạt - Ảnh 2.

Bài đăng của ông Nikoloz Samharadze trên mạng xã hội Twitter

"Tôi hy vọng đây là một lời nói dối. Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine kêu gọi Gruzia và những nước khác từ bỏ chính sách khôi phục toàn vẹn lãnh thổ một cách hòa bình và mở mặt trận thứ 2 để các thành phố và làng mạc của chúng ta cũng bị phá hủy, để phụ nữ và trẻ em Gruzia cũng phải chết ư? Điều này có đúng đắn không?" - ông Samkharadze bình luận trên Twitter.

Một nghị sĩ khác của đảng Giấc mơ Gruzia, ông Mikhail Sardzhveladze, cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi nói rằng việc châm ngòi thêm các cuộc xung đột "sẽ không giúp ích hay giải tỏa cho Ukraine".

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm