Quốc tế

Chủ tịch Cuba gặp Tổng thống Nga giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(DNVN) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tới Moscow hội đàm cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thỏa luận về quan hệ song phương. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Cuba có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Syria: Khủng bố khiêu khích ở vùng đệm Idlib bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa / Tìm thấy bộ phận hạ cánh, thân máy bay Indonesia rơi ngoài biển


Theo Press TV, Chủ tịch Cuba Diaz- Canel tổ chức hội đàm với Tổng thống Putin tại thủ đô Moscow vào ngày 02/11 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Ngoài Nga, trong chuyến công du lần này này, ông cũng sẽ tới thăm Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam và Lào.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin phát đi hôm 01/11, hai nhà lãnh đạo dự định thảo luận về "tình trạng và triển vọng của việc củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Nga - Cuba trong nhiều lĩnh vực khác nahu và thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế hiện nay".

Cách đây ít ngày, các quan chức Nga đã ký kết hợp đồng trị giá 260 triệu USD hiện đại hóa các cơ sở năng lượng Cuba và một nhà máy kim loại. Hai quốc gia cũng đã thảo luận về thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Nga hôm 01/11/2018. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Nga hôm 01/11/2018. (Ảnh: AP)

Tổng thống Putin đã thăm Cuba hai lần vào năm 2000 và 2014 nhằm tìm cách khôi phục quan hệ giữa hai quốc gia sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991 và khó khăn kinh tế đã buộc Moscow phải ngừng viện trợ kinh tế cho Havana trước áp lực lớn từ Mỹ.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Cuba diễn ra khi Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump John Bolton thông báo những biện pháp trừng phạt mới chống lại Venezuela, Cuba và Nicaragua tại thành phố Miami hôm 01/11, tức là trước thềm cuộc bàu cử giữa kỳ của Mỹ được tổ chức vào 06/11 tới.

Đối với Cuba, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung thêm các thực thể của cơ quan tình báo và quân sự Cuba trong danh sách giới hạn giao dịch tài chính.

Theo ông Bolton, mục tiêu của biện pháp này là ngăn chặn các cơ quan tình báo, an ninh và quân đội Cuba có thể nhận được những lợi ích tài chính.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tiếp tục cấm vận đối với Cuba với lý do "Cuba đàn áp những người chống đối chính trị và ngăn cản quyền tự do thể hiện chính kiến."

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Mỹ luôn áp đặp những chính sách khắc nghiệt đối với các nước khác.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng, lệnh cấm vận của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn, có hệ thống, trên quy mô lớn” nhân quyền của Cuba.

Ngày 01/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiếp tục kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba bằng việc thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận áp đảo, 189 trên 193 phiếu thuận.

Đây là lần thứ 27 liên tiếp Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Mỹ đã áp đặt với Cuba kể từ năm 1962. Tuy nhiên, nghị quyết này không có tính ràng buộc, với việc chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài hơn 50 năm qua.

189 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, trong khi đó Mỹ và Israel bỏ phiếu chống, còn Ukraine và Moldova không tham gia bỏ phiếu.

Minh Thu (Theo Press TV)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm