Quốc tế

Chuyên gia giải mã ý đồ của Ukraine trong vụ tấn công Sevastopol bằng USV

Chuyên gia cho rằng, có nhiều lý do đằng sau cuộc tấn công mới đây nhất bằng USV của Ukraine vào Sevastopol. Không loại trừ khả năng Kiev đã đạt được một số bước tiến về chuyên môn kỹ thuật trong việc phát triển phương tiện không người lái.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga đạt bước tiến mang tính cách mạng / Cải tiến đặc biệt của Ukraine: Lắp tháp pháo BMP-2 lên xe tăng T-62 chiến lợi phẩm

Hình ảnh tàu mặt nước không người lái (USV) mới được phát triển ở Ukraine đang lan truyền trên trang mạng xã hội. Không loại trừ khả năng thiết bị này đã được sử dụng trong cuộc tấn công hạm đội hải quân của Nga ở Sevastopol hôm 22/3.

>> Xem thêm: Tên lửa Kh-31PD sẽ là 'ác mộng' của hệ thống phòng không Patriot?

Phía Nga đã xác nhận vụ tấn công vào Sevastopol hôm 22/3.

“Hạm đội của chúng tôi đã đẩy lùi cuộc tấn công bằng tàu mặt nước không người lái vào lúc sáng sớm nay (22/3),3 tàu đã bị phá hủy. Các phương tiện này đã tìm cách xâm nhập vào vịnh [Sevastopol], tuy nhiên, lính hải quân của chúng tôi đã nổ súng vào chúng. Ngoài ra, hệ thống phòng không cũng được kích hoạt”, Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết.

chuyen gia giai ma y do cua ukraine trong vu tan cong sevastopol bang usv hinh anh 1

Một góc cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea. Ảnh: TV Zvezda

Không có người nào bị thương, cũng không có tàu chiến nào của Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công này. Một vài cửa sổ bị vỡ trong quá trình ngăn chặn phương tiện đổ bộ của đối phương.

>> Xem thêm: Tiêm kích Su-57 Felon điều khiển tới 4 UAV S-70 Okhotnik ở cự ly 1.500 km

Trong cuộc tấn công mới đây nhất, 3 USV bị phá hủy. Cuộc tấn công tương tự hồi tháng 10/2022 có 9 UAV và 7 USV bị phá hủy.

Nhà phân tích độc lập người Anh H.I. Sutton chuyên nghiên cứu về tàu ngầm và các hệ thống dưới nước cho biết, có sự khác biệt về phương tiện được sử dụng trong 2 cuộc tấn công này. Phương tiện mới không có ăngten liên lạc, hệ thống quang điện… như phương tiện sử dụng trong cuộc tấn công trước đó.

Tuy nhiên, ông Sutton cho biết, không có dữ liệu chính thức xác nhận chính phiên bản USV mới có liên quan đến vụ tấn công hồi tuần trước ở Crimea.

>> Xem thêm: Vì sao Mỹ phải mất tới 5 năm để sửa xong chiếc F-22 bị mài bụng khi cất cánh?

 

Ukraine cải tiến USV?

Sau cuộc tấn công tháng 10/2022, hình ảnh của USV cũng lan truyền trên mạng xã hội tương tự như lần này. Sau đó, chúng bắt đầu xuất hiện trong các video chính thức của chính phủ Ukraine về ngành công nghiệp USV và một nhà máy sản xuất USV. Các đoạn video này được thực hiện nhằm vận động quyên góp cho một quỹ hỗ trợ sản xuất quốc phòng của Ukraine.

Có khả năng các bức ảnh về USV mới đang lan truyền hiện nay và nguồn gốc của chúng cũng sẽ dần dần được hé lộ theo cùng khuôn mẫu như cuộc tấn công lần trước.

>> Xem thêm: Xe tăng Nga nâng cấp 'mái che Javelin' sau khi chịu thiệt hại lớn

chuyen gia giai ma y do cua ukraine trong vu tan cong sevastopol bang usv hinh anh 2

Một số USV của Ukraine. Ảnh: United24

Các USV được sử dụng trong cuộc tấn công tháng 10/2022 dài 5,5 mét với tầm hoạt động 400 km, thời gian hoạt động 60 giờ, tổng trọng lượng 1.000 kg, đầu đạn nặng tới 200 kg và tốc độ tối đa 80 km/h.

 

Điểm nổi bật ở phương tiện mới là cái tên “monobank” được viết ở phía trước bên phải. Đây là ngân hàng nhận tiền quyên góp để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh.

Dù vậy, chúng cũng đặt ra một số câu hỏi, bắt đầu từ việc sáng kiến gây quỹ của Ukraine có thành công hay không. Nếu có, Kiev có thể chế tạo thêm USV theo mẫu trước đây hay không? Hay Kiev đã đưa ra một thiết kế cải tiến và quyết định chuyển tiền vào dự án mới này?

Ý đồ của Ukraine

Có thể có nhiều lý do đằng sau cuộc tấn công mới đây nhất bằng USV của Ukraine vào Sevastopol. Thứ nhất, Ukraine đã đạt được một số bước tiến về chuyên môn kỹ thuật trong việc phát triển phương tiện không người lái. Cựu Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos Alexei Rogozin đánh giá thấp các phương tiện không người lái của Ukraine, cho rằng chúng chỉ được lắp ráp từ các thành phần có nguồn gốc quốc tế.

Dù vậy, việc lắp ráp và sử dụng chúng trong cuộc tấn công hồi tháng 10/2022 chắc chắn đã mạng lại cho các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine những kinh nghiệm và kết quả thử nghiệm đáng kể và họ có thể dựa vào đó để tiếp tục cải tiến.

 

Thứ hai, sau khi cải tiến thiết kế, cuộc tấn công mới có thể là một cuộc thử nghiệm khác để kiểm tra sản phẩm của họ.

Các nhà hoạch định Ukraine hoàn toàn biết rõ về năng lực hải quân của Nga và biết rằng thủy hành đoàn trên tàu đã cảnh giác về các cuộc tấn công bằng bầy đàn phương tiện không người lái kể từ tháng 10.

Họ có thể cũng không kỳ vọng các cuộc tấn công diễn ra thành công. Thực tế cuộc tấn công trước đó sử dụng nhiều phương tiện hơn (9 UAV và 7 USV) và rất bất ngờ, nhưng vẫn bị đẩy lùi, là bằng chứng cho thấy các thủy thủ của Nga cảnh giác cao độ.

Lý do cuối cùng, Ukraine được cho là thực hiện các cuộc tấn công trùng với các sự kiện quốc tế quan trọng để thu hút sự chú ý đến cuộc xung đột với Nga hiện nay nhằm tạo cơ sở cho việc tài trợ và chuyển giao vũ khí. Cuộc tấn công mới nhất diễn ra trùng thời điểm với chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tới Ukraine và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Sẽ không phải là nói quá khi cho rằng Ukraine muốn gửi thông điệp tới cả Nhật Bản và Mỹ về việc Kiev vẫn có khả năng tấn công Nga.

 

Quay trở lại cuộc xung đột Nga-Ukraine, những nỗ lực tấn công như vậy có thể xua tan sự mệt mỏi của nhiều quốc gia phương tây đang và mong muốn xung đột kết thúc. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích chính trị cho cả Kiev và Washington.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm