Quốc tế

Chuyên gia Nga: Iran tạo tàu ngầm hạt nhân trong 10-15 năm?

Cựu chỉ huy Bộ phận vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga tin rằng Iran có thể tự chế tạo tàu ngầm hạt nhân trong vòng 10 - 15 năm.

Mỹ - Israel "giật mình" khi Iran tuyên bố kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân / Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

Tư lệnh Hải quân Iran - ông Hossein Khanzadi đã gây chú ý khi tuyên bố Iran đang lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, có khả năng hoạt động tại các vùng biển quốc tế.

Cụ thể, theo Tư lệnh Hải quân Iran, loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân này có thể hoạt động tại các vùng biển quốc tế trong thời gian dài mà không cần tiếp nhiên liệu thường xuyên.

"Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân này nằm trong chiến lược quốc phòng toàn diện của Iran", ông Khanzadi khẳng định.

Chuyen gia Nga: Irantao tau ngam hat nhan trong 10-15 nam?
Iran lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân trong tương lai

Trong khi giới quan sát tỏ ra nghi ngờ về năng lực thực hiện kế hoạch trên của Iran thì Sputnik dẫn lời ông Anatoly Sitnov, cựu chỉ huy Bộ phận vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Ngabày tỏ tin tưởng vào khả năng chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Iran.

Theo ông Sitnov, các động cơ hạt nhân được tạo ra theo những công nghệ mặc dù tinh vi, nhưng không phải là hiện đại nhất, vì vậy Iran có thể tự chế tạo tàu ngầm hạt nhân trong vòng 10 - 15 năm.

"Nếu các lò phản ứng hạt nhân được tạo ra vào năm 1945-1947 ... Tôi phải nói rằng thời gian để trao đổi kinh nghiệm đã có nhiều đến nỗi Iran đã tích lũy tiềm năng để tạo ra tàu ngầm hạt nhân. Đây không còn là bí mật. Tôi nghĩ chúng sẽ được tạo ra trong vòng 10 - 15 năm nữa", ông Sitnov nói với Sputnik.

Theo thông tin từ các nguồn mở, hạm đội tàu ngầm của Iran chủ yếu bao gồm các tàu ngầm mini Ghadir do chính họ sản xuất. Đây là những chiếc tàu nhỏ và chỉ có hai ống phóng ngư lôi, nhưng chủ yếu được sử dụng cho mục đích trinh sát.

Iran cũng có ba tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 877EKM Halibut, được Nga chuyển giao cho nước Cộng hòa Hồi giáo này vào những năm 1990. Năm ngoái, hạm đội Iran đã bổ sung các tàu ngầm diesel-điện Fateh mới nhất do chính họ sản xuất.

 

Cho đến nơi mới chỉ có một số ít quốc gia có mặt trong "câu lạc bộ tàu ngầm hạt nhân", gồm: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, trong đó các tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ là được thuê từ Nga và sau khi thuê xong có thể mua lại.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC