Quốc tế

Cổ phiếu vốn hóa siêu lớn hấp dẫn nhà đầu tư phố Wall

Các cổ phiếu megacap đang hấp dẫn nhà đầu tư nhờ bảng cân đối kế toán khoẻ mạnh, tỷ suất lợi nhuận cao.

Tìm hiểu máy bay không người lái đa nhiệm MQ-9 Reaper của Mỹ / Mỹ và Israel lo ngại Iran cùng lúc sở hữu tiêm kích Su-35 và “rồng lửa” S-400

Ảnh minh họa

Trong năm ngoái, giá cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa siêu lớn (megacap) đã sụt giảm mạnh khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tiếp thực hiện các đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, những biến động trên thị trường tài chính đã khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ quay trở lại với nhóm cổ phiếu này, coi đây là lựa chọn hữu hiệu để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Các số liệu thống kê cho thấy, kể từ hôm 8/3, khi ngành ngân hàng Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn, giá cổ phiếu của 5 công ty hàng đầu Phố Wall tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã tăng từ 4,5% đến gần 12%. Trong cùng khoảng thời gian đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã giảm 0,5%.

Ông Tim Pagliara, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư, công ty Capwealth, cho biết: "Các diễn biến trên thị trường phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin. Các công ty như Microsoft hay Apple đang có lợi thế lớn nhờ bảng cân đối kế toán vững chắc và ở một vị thế khá thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng. Đó là lý do khiến các nhà đầu tư hướng tới nhóm cổ phiếu này".

Tỷ trọng của 5 cổ phiếu megacap hàng đầu trong nhóm S&P 500 hiện đã tăng từ mức 18,8% hồi cuối năm ngoái lên 21,7%. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ số S&P 500 ngày càng bị chi phối bởi một số ít cổ phiếu. Những biến động lớn có thể xảy ra nếu tình hình thị trường thay đổi và nhà đầu tư vội vàng bán tháo cổ phiếu của những công ty công nghệ hàng đầu này.

Ông Keith Lerner, Giám đốc đầu tư, công ty quản lý tài sản Truist Advisory Services, cho biết: "Các nhà đầu tư cho rằng các công ty công nghệ lớn đang ở một vị thế tốt hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, khi quan điểm số đông đột ngột chuyển hướng, sự đảo ngược mạnh mẽ trên thị trường có thể diễn ra rất nhanh chóng".

Các chuyên gia nhận định, mặc dù cổ phiếu vốn hóa siêu lớn vẫn sẽ tiếp tục là động lực quan trọng của thị trường trong ngắn hạn, đà tăng này sẽ bị hạn chế khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dần phục hồi. Tăng trưởng doanh thu lĩnh vực công nghệ trong năm nay cũng được dự báo sẽ thấp hơn mức trung bình của nhóm S&P 500, gây áp lực đáng kể lên giá cổ phiếu.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm